Tây Ban Nha tuyên bố chấm dứt quyền tự trị của vùng Catalonia vào ngày 21/10

0 Minh Thu
ANTD.VN -Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha ngày 19/10 thông báo chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của hiến pháp, cho phép Madrid đình chỉ quyền tự trị về mặt chính trị của vùng Catalonia. 

Tây Ban Nha đã tiến hành cuộc họp nội các đặc biệt sau khi Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng ngày tuyên bố cơ quan lập pháp của vùng này có thể sẽ bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức, nếu chính quyền trung ương không nhất trí đàm phán. Trong thư gửi Thủ tướng Mariano Rajoy, ông Puigdemont nêu rõ nếu Madrid tiếp tục cản trở nỗ lực đối thoại, cơ quan lập pháp vùng Catalonia có thể tiến hành bỏ phiếu về tuyên bố độc lập chính thức vào một thời điểm "thích hợp". 

ảnh 1

 Thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ Jordi Sanchez ( phải) và Jordi Cuixart ( trái), thủ lĩnh hai nhóm ủng hộ độc lập tại Catalonia với cáo buộc kích động nổi loạn

Trước đó, ngày 18/10, chính phủ Tây Ban Nha cảnh báo sẽ đình chỉ quyền tự trị của Catalonia nếu lãnh đạo vùng này không từ bỏ nỗ lực thúc đẩy độc lập và nhất trí kêu gọi cuộc bầu cử mới. Mặc dù vậy, trong cuộc họp cùng ngày tại Catalonia, ông Puigdemont khẳng định sẽ chính thức tuyên bố độc lập nếu chính quyền trung ương Tây Ban Nha bắt đầu tiến trình đình chỉ quyền tự trị của vùng này vào ngày 19/10. Trước đó, Madrid đã thông báo thời hạn chót 19/10 để chính quyền vùng Catalonia rút lại tuyên bố độc lập đưa ra hồi tuần trước, nếu không sẽ phải chấp nhận sự điều hành trực tiếp từ chính quyền trung ương. 

Nếu Thủ tướng Rajoy áp đặt quyền điều hành trực tiếp đối với vùng Catalonia, sẽ mất từ 3-5 ngày để quyền tự trị của vùng bị đình chỉ thực sự. 

ảnh 2

 Cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep-Luis Trapero 

Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua đã trở nên căng thẳng hơn khi ngày 17/10, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố luật trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia là vô giá trị. Trước đó một ngày, một thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ Jordi Sanchez và Jordi Cuixart, thủ lĩnh 2 nhóm ủng hộ độc lập tại Catalonia, với cáo buộc kích động nổi loạn. Ngoài ra, cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep-Luis Trapero cũng bị cáo buộc kích động nổi loạn và không ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vốn bị coi là vi hiến. Tuy nhiên, ngày 16/10, ông Trapero đã được tòa án tạm trả tự do. Nếu bị kết tội, 3 người trên có thể phải lĩnh án mỗi người lên tới 15 năm tù. Ngay sau khi có lệnh bắt giữ trên, người phát ngôn chính quyền Catalonia Turull cho rằng đây là một "hành động khiêu khích" của Chính phủ Tây Ban Nha. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top