Tây Ban Nha có thủ tướng mới sau khi ông Mariano Rajoy thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

0 Minh Thu (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ông Mariano Rajoy, người từng được xem là kẻ sống sót vĩ đại của chính trị Tây Ban Nha, bị quốc hội truất quyền thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành sau khi một số cựu thành viên đảng của ông bị kết tội tham nhũng trong vụ bê bối diễn ra từ lâu.

ảnh 1

 Quốc hội Tây Ban Nha đã phế truất Thủ tướng Mariano Rajoy

Với 180 nghị sĩ đã bỏ phiếu thuận, 169 phiếu chống và 1 phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Rajoy trở thành vị thủ tướng đầu tiên ở Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm kể từ khi nước này chuyển sang nền dân chủ.

Người thay thế ông Rajoy sẽ là Pedro Sanchez, lãnh đạo đảng đối lập PSOE theo đường lối xã hội chủ nghĩa. Chính PSOE đã đề nghị tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi một số cựu thành viên trong đảng cầm quyền của ông Rajoy bị kết tội tham nhũng.

Ông Sanchez cam kết sẽ giải quyết "các vấn đề cấp bách của xã hội" sau nhiều năm Tây Ban Nha thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. Ông khẳng định ông "hiểu rõ về trách nhiệm và thời khắc chính trị phức tạp của đất nước chúng ta".

"Trở thành thủ tướng Tây Ban Nha là vinh dự của tôi", ông Rajoy phát biểu ngắn trước cuộc bỏ phiếu. "Cũng là vinh dự khi để lại một nước Tây Ban Nha tốt đẹp hơn khi tôi nhận lấy. Tôi hy vọng người kế nhiệm tôi sẽ có thể nói điều tương tự khi mãn nhiệm".

ảnh 2

Cái bắt tay chuyển giao quyền lực giữa ông Mariano Rajoy và Thủ tướng mới Pedro Sanchez

Ngày 25-5 vừa qua, đảng Xã hội đã kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Rajoy sau khi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền bị buộc tội hưởng lợi từ những quỹ bất hợp pháp. Trước đó, Tòa án quốc gia Tây Ban Nha ngày 24-5 công bố đã phát hiện một đường dây hối lộ liên quan tới các cựu quan chức của đảng PP trong giai đoạn từ năm 1999 tới năm 2005. Tuy không bị xét xử liên quan trực tiếp nhưng PP được cho là đã hưởng lợi từ các quỹ bất hợp pháp có được từ đường dây kể trên.

ảnh 3

Ông Pedro Sanchez phát biểu sau kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm với ông Mariano Rajoy

Đây là lần đầu tiên một đảng cầm quyền tại Tây Ban Nha bị chứng minh là có tội tại tòa. Tòa cũng yêu cầu PP trả lại 245.000 euro. Vụ việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của PP. Theo khảo sát hồi đầu tháng của CIS, mức tín nhiệm PP đã giảm xuống 24%, so với mức 33% trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016. 

Dự kiến ông Sanchez có thể nhậm chức muộn nhất vào ngày 4/6 và chỉ định nội các của ông vào tuần tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top