Tây Ban Nha: Bí quyết "cắt đứt" với dịch Covid-19 của "pháo đài" Zahara

0 Yên Vũ (Theo CNN)
ANTD.VN - Thị trấn Zahara de la Sierra ở miền Nam Tây Ban Nha được xây dựng như một pháo đài để chống lại kẻ thù dòm ngó. Trong lịch sử, nó đã từng bị người Pháp cướp phá vào năm 1812. Đến giờ, vị trí đắc địa ở vùng nông thôn Andalusia một lần nữa trở thành tài sản vô giá.

ảnh 1Một nhóm tình nguyện viên và công nhân thị trấn làm sạch và khử trùng đường phố

Vào ngày 14-3, Zahara tự cắt đứt với thế giới bên ngoài khi dịch Covid-19 lan rộng khắp Tây Ban Nha. Người đứng đầu thị trấn, ông Santiago Galván, 40 tuổi, đã quyết định chặn tất cả các lối dẫn vào thị trấn trừ 1 lối duy nhất để duy trì lưu thông thiết yếu. Đó cũng là ngày “tình trạng báo động” của Tây Ban Nha có hiệu lực. Kể từ đó, nước này đã ghi nhận hơn 130.000 ca nhiễm với 12.400 ca tử vong, theo số liệu tính đến ngày 5-4. Nhưng tại Zahara, chưa có trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong số 1.400 cư dân thị trấn. “Điều này đã duy trì được hơn 2 tuần và tôi nghĩ đó là một dấu hiệu tốt”, ông Galván nói.

Biện pháp phù hợp, đúng thời điểm

Các biện pháp quyết liệt của người đứng đầu thị trấn có sự hỗ trợ đầy đủ của người dân thị trấn, và đặc biệt là người già. Gần 1/4 cư dân của Zahara đều là người già trên 65 tuổi, một viện dưỡng lão ở đây cũng có hơn 30 cư dân. Cách Seville khoảng 1 giờ ô tô, Zahara từng là điểm đến được ưa chuộng từ khắp nơi trên thế giới. Sức hút của nó là những ngôi nhà màu trắng và những con đường hẹp bám vào sườn đồi dốc đứng, nhìn lên các công sự thời trung cổ và phía dưới là một hồ chứa xung quanh có những rặng cây ôliu. 

Lối vào duy nhất của thị trấn có đặt một trạm kiểm soát, nơi các phương tiện được phun bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước. Không có chiếc xe nào đi qua trạm kiểm soát mà không được khử trùng. Vị trưởng thị trấn thừa nhận rằng các biện pháp như vậy có thể có hiệu quả từ 20% đến 80%. Bên trong thị trấn cũng áp dụng các biện pháp phòng ngừa vệ sinh tương tự. “Cứ thứ hai và thứ năm vào lúc 17h30, một nhóm khoảng 10 người tình nguyện ra đường để khử trùng thị trấn, gồm tất cả các đường phố, quảng trường và bên ngoài nhà”, ông Galván kể.

Một doanh nghiệp địa phương đã trả tiền thuê 2 phụ nữ giao hàng tạp hóa và y tế để giảm số lượng người ra đường, đặc biệt là những người dễ bị nhiễm virus nhất. Họ làm việc khoảng 11 giờ một ngày và sổ đặt hàng của họ không dứt. Auxi Rascon, 48 tuổi, người giao hàng cho biết: “Họ rất hạnh phúc vì không cần phải ra ngoài, họ cảm thấy được bảo vệ và cảm thấy tin tưởng hơn”. Rascon cũng tự hào về phản ứng nhanh chóng của thị trấn. “Họ đã thực hiện các biện pháp phù hợp vào đúng thời điểm và hiện tại chúng tôi đang thấy kết quả tốt”, bà nói.

Trích quỹ dự phòng hỗ trợ doanh nghiệp

Đời sống kinh tế của hàng trăm người dân ở các thị trấn nhỏ của Tây Ban Nha như Zahara chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp gia đình và những người tự làm chủ. Vì vậy, hội đồng thị trấn đã sử dụng quỹ dự phòng của mình để trang trải chi phí điện, nước và thuế cho các doanh nghiệp địa phương trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Zahara có 19 cơ sở như vậy, là các quán bar và nhà hàng phụ thuộc vào du lịch.

Đối với ông Santiago Galván, đó không chỉ là viện trợ tài chính, mà còn là để giữ cho cộng đồng thống nhất. Tuy nhiên, nếu tình trạng phong tỏa toàn quốc còn tiếp diễn, Zahara sẽ cần sự trợ giúp từ Madrid hoặc chính quyền khu vực. Giống như hàng triệu người Tây Ban Nha khác, người đứng đầu thị trấn xem xét kỹ lưỡng các bản tin Covid-19 hàng ngày của Bộ Y tế, hy vọng rằng giống như Zahara kiên cường trong nhiều thế kỷ qua, đại dịch rồi cũng sẽ qua đi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top