Tàu vũ trụ Trung Quốc đáp thành công xuống vùng tối mặt trăng

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Ngày 3-1-2019, tàu thăm dò vũ trụ không người lái Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã trở thành chiếc tàu đầu tiên của nhân loại đáp thành công xuống khu vực vùng tối của Mặt trăng.

Theo truyền hình CCTV, tàu thăm dò Hằng Nga 4 đã đáp thành công trên khu vực Cực Nam, lòng chảo Aitken của vùng tối của Mặt trăng vào ngày 3-1. Đây là miệng núi lửa lớn nhất, sâu nhất và lâu đời nhất trên mặt Trăng.

Tại đây, ngoài khám phá bề mặt địa chất, tàu vũ trụ Trung Quốc cũng sẽ thực hiện các thí nghiệm để xác định về nguồn nước và điều kiện cho sự sống.

ảnh 1

Hình ảnh về vùng tối được Hằng Nga 4 gửi về trái đất

Như vậy, Trung Quốc đã đi vào lịch sử với việc trở thành quốc gia đầu tiên đưa tàu thám hiểm đến vùng tối của mặt trăng.

Sứ mệnh lần này nằm trong một chương trình lớn hơn nhằm khám phá mặt trăng của Trung Quốc với mục tiêu đưa con người trở lại đây vào năm 2030.

Vùng tối hay vùng xa của mặt trăng là khu vực chưa bao giờ hướng về Trái đất và con người không thể nhìn thấy. Vùng tối có địa hình khác với vùng sáng với lớp vỏ dày hơn với nhiều miệng hố hơn.

Việc liên lạc giữa các thiết bị ở vùng tối với trái đất khá khó khăn, do đó, vào tháng 5, Trung Quốc đã phóng vệ tinh Queqiao lên vũ trụ đóng vai trò trung gian giúp Hằng Nga 4 liên lạc tốt hơn với trung điều khiển tại Trái đất.

Những hình ảnh đầu tiên của Hằng Nga 4 gửi về trái đất cho thấy bề mặt vùng tối tương đối bằng phẳng nhưng có nhiều đá và thỉnh thoảng xuất hiện các hố lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top