Tàu vũ trụ Dragon đưa siêu máy tính lên ISS

0 Minh Thu
ANTD.VN -Ngày 15/8, Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX của Mỹ đã phóng thành công tàu vũ trụ Dragon mang theo một siêu máy tính lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), hoàn thành chuyến bay thứ 12 lên ISS theo thỏa thuận ký kết với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA)

ảnh 1Máy tính không gian của Hewlett Packard Enterprise

Tên lửa mang theo tàu vũ trụ cùng lượng đồ tiếp tế nặng 2.900 kg, trong đó có một siêu máy tính do Hewlett Packard chế tạo, mang tên Spaceborne. Mục tiêu của việc đưa Spaceborne lên ISS là nhằm kiểm tra khả năng vận hành của siêu máy tính này trong điều kiện khắc nghiệt của không gian vũ trụ trong 1 năm, khoảng thời gian cần thiết để tàu vũ trụ bay đến Sao Hỏa. Nếu vượt qua được điều kiện bức xạ mạnh của vũ trụ, siêu máy tính này sẽ được đưa vào sử dụng trong các sứ mệnh vũ trụ dài hơi hơn. 

ảnh 2Elon Musk, Giám đốc điều hành của SpaceX bên tàu vũ trụ Dragon

SpaceX sau đó xác nhận Dragon đã đến được quỹ đạo chính xác xung quanh Trái đất và dự kiến sẽ "cập bến" ISS vào ngày 16/8. 

ảnh 3Tên lửa đẩy Falcon 9 chở tàu vũ trụ Dragon mang theo một siêu máy tính rời khỏi bệ phóng ở Cape Canaveral, bang Florida, Mỹ ngày 15/8

NASA có kế hoạch đưa phi hành gia đầu tiên lên Sao Hỏa vào những năm 2030. SpaceX ký với NASA hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD gồm 20 chuyến bay cung cấp đồ tiếp tế cũng như đưa các phi hành gia lên ISS.

ảnh 4Trạm Vũ trụ quốc tế, nơi tàu Dragon sẽ kết nối vào ngày 16/8

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top