Tàu Trung Quốc xâm nhập Senkaku, Nhật gấp rút đóng tàu đối phó

0 Đức Hùng (Theo Kyodo)

ANTĐ Ngày 30-3, ba chiếc tàu hải cảnh của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc (CCG) đã xâm nhập vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, đây là vụ xâm nhập vùng biển của Nhật Bản đầu tiên của các tàu chính phủ Trung Quốc kể từ hôm 22-3 và là lần thứ 9 trong năm nay.

Theo hãng tin Kyodo, các tàu của Trung Quốc, được xác định là Hải Cảnh 2102, Hải Cảnh 2306 và Hải Cảnh 2350, đã đi vào vùng biển của Nhật Bản khoảng 10h10 sáng nay 30-3-2015, buộc một tàu tuần tra của JCG phải phát tín hiệu cảnh báo yêu cầu các tàu này rời khỏi khu vực trên.

Do bị xua đuổi, sau khoảng 2 tiếng xâm nhập vào vùng biển này, cả 3 chiếc tàu hải cảnh của Trung Quốc đã buộc phải quay đầu đi ra vùng tiếp giáp.
ảnh 1Tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Senkaku của Nhật Bản

Trước việc các tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm phạm chủ quyền quanh quần đảo Senkaku, JCG đã tuyên bố rằng họ đang gấp rút đóng mới các tàu tuần tra để xây dựng một đội tàu chuyên hoạt động tại khu vực quanh quần đảo Senkaku.

Trước đó, hôm 20-3, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã đưa vào biên chế chiếc tàu tuần tra Zampa có trọng tải 1.500 tấn. Đây là chiếc tàu thứ tư trong tổng số 10 tàu tuần tra trọng tải 1.500 tấn mà lực lượng này sẽ đóng mới và đưa vào hoạt động trong thời gian tới.

Theo kế hoạch của JCG, đội tàu tuần tra chuyên hoạt động quanh quần đảo Senkaku sẽ bao gồm 10 chiếc tàu tuần tra 1.500 tấn, và 2 chiếc tàu tuần tra 3.000 tấn có khả năng mang theo trực thăng.

Một thống kê của Nhật Bản cho thấy, sau khi nước này quốc hữu hóa một phần quần đảo Senkaku vào tháng 9-2012, các tàu công vụ của Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vào khu vực biển quanh quần đảo này, khiến lực lượng này đã phải huy động nhiều tàu tuần tra và nhân viên thuộc các đơn vị trên cả nước tới khu vực quần đảo Senkaku để đối phó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top