Tàu sân bay USS Ronald Reagan tuần tra trên biển Đông

0 Minh Thu (Theo Military)
ANTD.VN -Ngày 26-6, quân đội Mỹ đã triển khai tàu sân bay lần thứ ba trong năm nay để tuần tra vùng Biển Đông nơi Washington chỉ trích Trung Quốc triển khai các hoạt động quân sự phi pháp trên các hòn đảo nhân tạo mới.

Tàu USS Ronald Reagan tải trọng 97.000 tấn, chở hơn 70 máy bay chiến đấu các loại, neo đậu tại vịnh Manila sau nhiều ngày đi tuần tra trên Biển Đông.

Chỉ huy tàu USS Ronald Reagan, Thiếu tướng Marc Dalton nói với các phóng viên tháp tùng trên tàu rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực đã hỗ trợ khả năng bảo vệ quốc gia cho các đồng minh của Mỹ,  đảm bảo tự do hàng hải, thương mại, ngăn chặn xung đột và thúc đẩy tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc. 

ảnh 1

Một thủy thủ Mỹ chụp ảnh tàu sân bay USS Ronald Reagan khi neo tại vịnh Manila vào ngày 26-6-2018

Ông Dalton nói thêm: “Những nước nào quan ngại về các cam kết của Mỹ có thể theo dõi sự hiện diện liên tục của nhóm tác chiến tàu sân bay, bao gồm cả hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, như là sự bảo đảm. Lực lượng hải quân chúng tôi đã hoạt động trên biển Thái Bình Dương 7 thập niên qua và đó là sự hiện diện kéo dài, cũng như sứ mạng vẫn còn kéo dài sẽ không thay đổi”.

Việc Mỹ điều hàng không mẫu hạm nguyên tử tới Biển Đông tuần tra diễn ra khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có chuyến thăm Bắc Kinh để thảo luận về mối quan hệ an ninh-quốc phòng giữa hai nước, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tháng 11-2017, tàu sân bay USS Ronald Regan cũng đã thăm vịnh Manila và lần quay lại này nằm trong sứ mạng của Washington muốn tái cam kết với các nước ở khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cho biết đầu tháng này rằng quyết định gần đây của chính quyền tổng thống Trump rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia mùa hè là một "phản ứng ban đầu" cho hoạt động đảo của Bắc Kinh. Ông Mattis gọi hành động của Mỹ là phản ứng tương đối nhỏ. “Tôi tin rằng có nhiều phản ứng lớn hơn trong tương lai." ông Mattis nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top