Tàu sân bay Mỹ bị nghi gây gián đoạn tín hiệu điện từ ở Hong Kong

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã đến Hong Kong (Trung Quốc) vào hôm 21-11. Ngay sau khi chiến hạm không lồ này hạ neo, những người dân ở khu vực xung quanh đã được ghi nhận việc không thể mở được cửa ô-tô bằng điều khiển từ xa và tín hiệu điện thoại thì bị gián đoạn.

Theo tờ Asia Times, Cơ quan thông tin liên lạc Hong Kong đã xác nhận họ nhận được rất nhiều lời phàn nàn về việc tín hiệu của các thiết bị kết nối không dây bị gián đoạn. Cùng lúc đó, lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong cho biết, họ không có thông tin gì về việc tàu sân bay USS Ronald Reagan có thể ảnh hưởng đến tín hiệu điện tử dân dụng.

ảnh 1

Tàu sân bay Mỹ bị nghi là nguyên nhân gây mất tín hiệu điện tử ở Hong Kong

Các phương tiện bị ảnh hưởng chủ yếu là các mẫu xe ô-tô Nhật Bản chế tạo. Chìa khóa thông minh trên những chiếc xe này thường hoạt động ở tần số 315 MHz và được cho là gần với tần số được sử dụng bởi các thiết bị điện từ trên tàu USS Ronald Reagan.

Một chuyên gia về tín hiệu vô tuyến nhận định rằng, thủy thủ đoàn của tàu USS Ronald Reagan có thể đã kích hoạt thiết bị chống do thám và gây nhiễu điện tử do nó đậu gần một căn cứ của quân đội Trung Quốc cách đó vài km.

Tàu USS Ronald Reagan thường xuyên cập cảng Hong Kong từ năm 2003, hầu hết để tiếp thêm nhu yếu phẩm, tuy nhiên đây là lần đầu tiên việc gián đoạn tín hiệu thiết bị dân dụng được ghi nhận ở thời điểm chiếc chiến hạm này ghé qua.

Vào tháng 9, Trung Quốc đã từ chối cho tàu USS Wasp của Mỹ thả neo tại cảng Hong Kong. Động thái này diễn ra vào thời điểm Bắc Kinh và Washington đang nổ ra cuộc chiến thương mại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đợt thuế quan đầu tiên vào hàng hóa Trung Quốc, dẫn đến các đòn trả đũa của Bắc Kinh sau đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top