Tàu Philippines và Trung Quốc ghìm giữ nhau trên biển Đông

0 Tuấn Anh ((Theo AFP))
ANTĐ Hôm nay 11-4, tàu chiến lớn nhất của Philippines đã đối đầu với 2 tàu hải giám của Trung Quốc trên vùng lãnh thổ tranh chấp ở biển Đông. Chính quyền Philippines cho biết, máy bay tuần tra của hải quân nước này hôm 8-4 phát hiện 8 tàu cá của Trung Quốc neo đậu ở khu vực vùng biển cách bờ biển phía tây đảo Luzon (Philippines), 124 hải lý. 
Ngay sau đó, quân đội nước này đã điều động tàu đô đốc hải quân Gregorio Del Pilar mới nhận từ Mỹ đến hiện trường, và phát hiện một lượng lớn san hô, trai cỡ lớn và cá mập sống trong khoang một tàu cá Trung Quốc. Tuy nhiên, hai tàu hải giám Trung Quốc sau đó xuất hiện, ngăn không cho tàu chiến Philippines tiếp cận, bắt giữ các ngư dân trên tàu cá Trung Quốc. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết họ sẽ điều thêm tàu chiến tới hiện trường. 

Hôm nay, 11-4, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh để giải quyết vụ việc này bằng con đường ngoại giao. Ông Rosario khẳng định rằng, nếu đàm phán bế tắc, Philippines sẵn sàng bảo vệ chủ quyền tại vùng biển của nước này.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 11-4 ra thông cáo yêu cầu tàu chiến của Philippines rời khỏi khu vực tranh chấp. Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cáo buộc tàu chiến Philippines “quấy rối” ngư dân Trung Quốc, đồng thời thúc giục nước này không gây thêm rắc rối mới và tạo điều kiện cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Theo Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, đến tối hôm 11-4, hai bên vẫn chưa đạt được bước đột phá nào. Đây là vụ căng thẳng mới nhất giữa hai nước trong những năm gần đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top