Tàu Mistral đầu tiên cùng 200 thủy thủ Nga bắt đầu đợt chạy thử tại Pháp

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 13-9, chiếc tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral mang tên Vladivostok, chở theo khoảng 200 thủy thủ Nga, đã rời cảng Saint-Nazaire của Pháp để bắt đầu một loạt cuộc thử nghiệm trên biển.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời các nguồn tin cho biết, tàu đổ bộ Vladivostok đã rời cầu cảng lúc 3h30 sáng (giờ địa phương, tức 8h30 giờ Việt Nam), nhưng phải đợi cho đến khi thủy triều xuống mới di chuyển ra biển vào lúc 7h20 giờ địa phương, cùng với 2 chiếc tàu kéo.

Đây là lần đầu tiên chiếc tàu chở trực thăng này ra biển kể từ khi nó được đưa đến cảng Saint-Nazaire hồi tháng 6, nơi 2 đoàn thủy thủy Nga, gồm tổng số 400 thành viên, đang đợi, cũng từ tháng 6, để thực hiện các đợt chạy thử trên biển.

ảnh 1
Tàu đổ bộ lớp Mistral "Vladivostok" đang rời cảng  Saint-Nazaire 


Trước đó, một nguồn nói với RIA Novosti rằng: “Đúng, tàu Vladivostok sẽ hành trình ra biển vào sáng thứ 7 để thực hiện các cuộc thử nghiệm. Theo như tôi biết, có khoảng 200 thủy thủ Nga và số lượng tương tự thủy thủy Pháp sẽ được triển khai trên tàu”.

Nga đã đặt Pháp đóng 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral vào tháng 6-2011 trị giá 1,6 tỉ USD. Theo kế hoạch, chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào cuối năm nay, trong khi chiếc thứ 2, mang tên Sevastopol, sẽ được bàn giao vào năm 2015.

Tuy nhiên, việc thực hiện hợp đồng này gặp nhiều rủi ro sau khi các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do nước này bị cáo buộc can dự vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Nhưng, công ty đóng tàu DCNS của Pháp, đơn vị thực hiện hợp đồng này, cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga không cấm việc đóng và chuyển giao các tàu Mistral.

ảnh 2
Tàu đổ bộ lớp Mistral có thể chở được 16 chiếc trực thăng

Hồi tuần trước, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã dọa sẽ đình chỉ việc cung cấp các tàu chở trực thăng này cho Nga, do nước này can dự trực tiếp vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Sau đó, một phát ngôn viên chính phủ Pháp cho răng, việc bàn giao các tàu này không chính thức bị đình chỉ và Tổng thống Hollande chỉ đơn giản bày tỏ quan điểm chính trị của ông.

Khi đó, ông Hollande tuyên bố rằng ông có thể sẽ không phê chuẩn việc bàn giao các tàu ngày vào tháng 11 nếu tình hình ở Ukraine không được cải thiện. Nhưng sau đó ông lại cho rằng ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 10 tới, tùy thuộc vào tình hình tại miền đông Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại xứ Wales của Anh, ông Hollande cho rằng 2 điều kiện để bàn giao các tàu này là một thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng và có hiệu quả, và đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top