Tàu chiến Mỹ sẽ áp sát nơi Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép

0 Hoàng Cường (Theo Navy Times/Reuters)
ANTĐ Hải quân Mỹ sẽ điều tàu vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông nhằm khẳng định rằng Washington không công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực này. 
Trang Navy Times của Mỹ ngày 7-10 dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết, hoạt động này dự kiến sẽ bắt đầu trong 2 tuần tới, sau khi có sự phê chuẩn chính thức từ chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2012, Hải quân Mỹ trực tiếp thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Kế hoạch đưa tàu hải quân và máy bay vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp đã được Mỹ thông báo từ tháng 5, nhưng theo 3 quan chức Lầu Năm Góc, giới chức Hải quân Mỹ tin tưởng rằng việc thông qua kế hoạch này đang đến rất gần. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng việc Trung Quốc cải tạo trái phép đảo nhân tạo, trong đó có việc xây dựng đường băng, đã gây ra quan ngại lớn và là mối đe dọa đối với khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top