Tàu chiến Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran

0 Trang Vũ (Theo Sputniknews)
ANTD.VN - Ngày 18-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tàu chiến Mỹ đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz, sau khi máy bay này liên tục phớt lờ nhiều cảnh báo yêu cầu dừng lại của Mỹ. Vụ việc đánh dấu sự leo thang căng thẳng mới giữa các quốc gia chưa đầy một tháng sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ và chính quyền của Tổng thống Trump đã tiến gần đến việc trả đũa bằng một cuộc tấn công quân sự.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại thành phố New York về tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngay lập tức bác bỏ và cho biết Tehran không có thông tin gì về việc máy bay không người lái bị Mỹ bắn hạ.

"Chúng tôi không có thông tin về việc mất một máy bay không người lái ngày hôm nay", ông Zarif nói.

ảnh 1Một máy bay trực thăng UH-1Y Venom cất cánh từ sàn máy bay của tàu tấn công đổ bộ USS Boxer ở eo biển Hormuz, ngày 18 tháng 7 năm 2019 (Ảnh US Marine Corps )

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã mô tả hành động của máy bay không người lái Iran là thù địch và khiêu khích chống lại các tàu chiến hoạt động trong vùng biển quốc tế, và nhấn mạnh thêm rằng Mỹ có quyền tự vệ để bảo vệ các cơ sở và lợi ích của mình tại khu vực này.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cũng cho biết, một máy bay không người lái của Iran đã ở trong "phạm vi đe dọa" đối với một tàu chiến Mỹ ở eo biển Hormuz trước khi bị lực lượng Mỹ bắn hạ trong một hành động phòng thủ.

Tình hình ở Vịnh Ba Tư và các khu vực lân cận đã xấu đi rõ rệt trong vài tháng qua khi một số tàu chở dầu bị tấn công bởi những vụ nổ không xác định. Mỹ và các đồng minh đã đổ lỗi và cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công trên. Quân đội Iran sau đó đã báo cáo rằng họ đã hạ một máy bay không người lái của Mỹ với cáo buộc vi phạm không phận Iran.

ảnh 2

Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Hải quân Mỹ tại eo biển Hormuz (Ảnh AP)

Mỹ được cho là đã tiến hành các hành động quân sự trả đũa Iran sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắn hạ, tuy nhiêm ông Trump đã liên tục đưa ra thông điệp rằng ông sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Iran mà không cần điều kiện tiên quyết.

Chỉ huy IRGC, ông Hossein Salami, ngày 18-7 đã đưa ra lời cảnh báo rằng chiến lược phòng thủ của Iran sẽ chuyển hóa thành đòn tấn công trong trường hợp có "lỗi từ phía kẻ thù". Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 5 cá nhân và 7 tổ chức của Iran với cáo buộc liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Vào tháng 6, Tehran tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu làm giàu uranium vượt quá mức 3,67% được quy định trong thỏa thuận đã ký, đồng thời sẽ tiếp tục từ bỏ các cam kết hạt nhân sau mỗi thời hạn 60 ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top