Tàu chiến Hy Lạp không thể ngăn được tàu vận tải Thổ Nhĩ Kỳ chở vũ khí đến Libya

0 Hoàng Nguyễn (Theo Middle East Eye)
ANTD.VN -Middle East Eye ngày 10-6 đưa tin: Một tàu chiến hải quân Hy Lạp đã cố gắng ngăn chặn và đòi kiểm tra một tàu vận tải Thổ Nhĩ Kỳ khi nó đang di chuyển trên Địa Trung Hải để mang vũ khí tới Libya.

ảnh 1

Một tàu quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gần đảo Lesbos của Hy Lạp

Theo nguồn tin, các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ tháp tùng tàu vận tải đã từ chối yêu cầu, đồng thời phát tín hiệu cảnh cáo tàu chiến của hải quân Hy Lạp.

Hy Lạp sau đó cũng ngay lập tức điều động một trực thăng tới tiếp cận các tàu của Ankara nhưng tàu chiến hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi thông điệp cứng rắn rằng: “Tàu Thổ Nhĩ Kỳ đang được bảo vệ bởi nền dân chủ của đất nước”.

Tàu chiến Hy Lạp được cho là hiện vẫn đang đeo bám tàu vận tải Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này cho thấy rõ sự cạnh tranh khốc liệt về địa chính trị ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải giàu khí đốt liên quan tới cuộc chiến tại Libya hiện nay.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói rằng, Ankara đang cố gắng giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền với Hy Lạp tại khu vực Địa Trung Hải thông qua đối thoại.

Theo ông Akar, Thổ Nhĩ Kỳ muốn duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp với Hy Lạp và Ankara tin tưởng rằng, các bất đồng sẽ được giải quyết thông qua giải pháp chính trị và hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. Tại thời điểm hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận một số tiến triển và tin tưởng Athens sẽ không phát động chiến tranh với Ankara.

Cũng theo Bộ trưởng Akar, Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia 3 vòng đàm phán với đối tác Hy Lạp, trong đó có 2 vòng đàm phán được tổ chức tại Athens và 1 vòng được tổ chức tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ đang xúc tiến tổ chức vòng đàm phán thứ 4 tại Ankara, đồng thời kêu gọi Hy Lạp tuân thủ trạng thái phi quân sự tại các hòn đảo tranh chấp ở Biển Aegea.

Những bình luận trên được quan chức quân sự cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi vào đầu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikolaos Panagiotopoulos tuyên bố, Athens đã sẵn sàng cho khả năng xung đột quân sự với Ankara để bảo vệ chủ quyền tại Địa Trung Hải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top