Tập đoàn sản xuất thuốc diệt cỏ hàng đầu của Mỹ lĩnh án phạt 290 triệu USD

1 Minh Thu (Theo USD Today)
ANTD.VN -Ngày 10-8, bồi thẩm đoàn tại California đã ra phán quyết yêu cầu công ty hóa học Monsanto phải bồi thường gần 290 triệu USD vì đã không cảnh báo với một người chăm sóc sân vườn rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này có thể gây ung thư. 

ảnh 1

Thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto

Các thành viên bồi thẩm đoàn đã nhất trí cho rằng công ty Monsanto đã hành động cố tình để thuốc diệt cỏ Roundup và phiên bản cấp chuyên nghiệp RangerPro "về cơ bản" gây ra tình trạng bệnh của ông Dewayne Johnson, một người làm nghề chăm sóc sân vườn.

Sau 8 tuần xét xử vụ kiện, bồi thẩm đoàn San Francisco đã lệnh cho công ty Monsanto phải bồi thường 250 triệu USD cùng với tiền bồi thường tổn thất và các chi phí khác, nâng tổng số tiền lên gần 290 triệu USD. 

Về phía công ty, phó chủ tịch Monsanto Scott Partridge nói với các phóng viên bên ngoài tòa án, "Bồi thẩm đoàn đã sai, chúng tôi sẽ kháng cáo”.

ảnh 2

Ông Dewayne Johnson tại phiên toà

Ông Johnson, 46 tuổi, sống tại California được chẩn đoán có u lympho vào năm 2014, một loại ung thư ảnh hưởng đến bạch cầu. Ông cho biết ông đã liên tục sử dụng một chủng loại của thuốc RangerPro khi làm việc tại một trường học ở Benicia, California.

"Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người trong ban bồi thẩm từ tận đáy lòng", ông Johnson nói trong một cuộc họp báo sau bản án. 

Đây là vụ kiện đầu tiên cáo buộc sản phẩm của Monsanto gây ung thư, song cũng báo hiệu một làn sóng phản đối tương tự. Việc Monsanto thua kiện sẽ "mở cửa" cho hàng trăm đơn kiện khác chống lại công ty này. 

ảnh 3

Ông Dewayne Johnson xúc động ôm lấy luật sư sau phán quyết đem lại chiến thắng cho ông tại phiên toà

Được thành lập vào năm 1901 tại St Louis, Missouri, Monsanto bắt đầu sản xuất hóa chất nông nghiệp vào những năm 1940. Công ty này đã được tập đoàn Bayer mua lại với hơn 62 tỷ USD trong tháng 6.

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Monsanto cũng chính là một trong những nhà cung cấp thuốc diệt cỏ và chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

bình luận(1 bình luận)

20x20Anh Hien

như vậy là sao nói quân đội Mỹ tàn ác rải chất độc da cam giết dân VN được, ngay cả dân Mỹ còn bị công ty Monsanto lừa nữa mà

Cùng chuyên mục
Top