Tập đoàn lính đánh thuê khét tiếng của Mỹ sắp gửi 5000 quân đến Venezuela?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Erik Prince, nhà sáng lập của công ty an ninh tư nhân khét tiếng Blackwater, (Mỹ) được cho là đã đề nghị triển khai một đội 5000 quân đến giúp lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hãng tin Reuters dẫn một vài nguồn tin cho biết, trong nhiều tháng qua, ông Prince liên tiếp tìm kiếm nguồn đầu tư và sự ủng hộ chính trị cho kế hoạch can thiệp quân sự vào Venezuela. Ông đã đề nghị huy động 40 triệu USD từ các nhà đầu tư tư nhân và đang vận động hành lang nhằm tiếp cận được nguồn tiền mà Mỹ đã đóng băng của chính phủ Venezuela.

ảnh 1

Nhà sáng lập Blackwater Erick Prince đang vận động hành lang cho một sự can thiệp quân sự vào Venezuela

Trong các cuộc gặp riêng bí mật vào tháng 4, nhà sáng lập của Blackwater đã đề xuất ý kiến gửi 5000 lính đánh thuê từ Colombia và các nước Nam Mỹ khác dưới danh nghĩa của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido.

Nhà Trắng không đưa ra bình luận về thông tin này, trong khi người đại diện của ông Guaido cũng phủ nhận có sự thảo luận về an ninh với ông Prince.

Người phát ngôn của Blackwater Marc Cohen từng nói từ hồi đầu tháng 4 rằng, công ty này không có kế hoạch cho bất kì hoạt động nào ở Venezuela, tuy nhiên, Lital Leshem, một người thân cận với Prince, xác nhận việc Blackwater đang quan tâm đến việc can thiệp vào Venezuela.

ảnh 2

Lính đánh thuê của Blackwater từng xuất hiện trong nhiều cuộc xung đột trên thế giới

Blackwater đang là tập đoàn quân sự tư nhân khổng lồ với mạng lưới hoạt động trải dài từ châu Á, châu Phi cho đến Trung Đông.

Năm 2007, lính đánh thuê của Blackwater từng gây ra bê bối khi nổ súng bắn chết 17 dân thường Iraq trong một cuộc đụng độ không đáng có. 3 nhân viên của Blackwater bị kết tội thảm sát trong khi một người khác bị kết tội giết người.

Vào năm 2018, ông Prince đã thất bại trong việc thuyết phục chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng lính đánh thuê thay thế binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 Thông tin về kế hoạch của Blackwater xuất hiện đúng thời điểm lãnh đạo đối lập Guaido vừa kêu gọi người dân xuống đường biểu tình nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Ông cũng tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ từ quân đội, tuy nhiên, chính quyền Caracas phủ nhận điều này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top