Tanzania tuyên chiến với hành vi khiêu dâm của người đồng tính

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Ông Paul Makonda, Thống đốc Dar es Salaam cho biết, thành phố này sẽ triển khai chiến dịch “săn” người đồng tính. Thực tế, đồng tính là hành vi bị coi là vi phạm pháp luật ở Tanzania. Chính vì vậy gần như tuyệt đối những người đồng tính ở quốc gia này đều không dám công bố giới tính thật của mình. 

ảnh 1Người đồng tính ở Tanzania không dám công bố giới tính thật của mình

Tìm kiếm cặp đôi đồng tính trên truyền thông xã hội

Theo đó, một đội quân gồm 17 người sẽ tiến hành những cuộc tìm kiếm cặp đôi đồng tính trên các phương tiện truyền thông xã hội. Phát biểu trước báo giới, Thống đốc Paul Makonda nói rằng, những vụ bắt giữ đầu tiên sẽ được tiến hành. Đồng thời, người đứng đầu thành phố Dar es Salaam cũng kêu gọi mọi người báo cáo với cảnh sát những trường hợp đồng tính hoặc nghi đồng tính để tiến hành điều tra.

“Tôi tiếp nhận được thông tin rằng, có rất nhiều người đồng tính ở thành phố. Những người đồng tính luyến ái đang quảng cáo dịch vụ của họ trên Internet. Vì vậy, tôi muốn nói điều này với người dân Dar es Salaam rằng nếu bạn biết bất kỳ người đồng tính nào, hãy thông báo cho chúng tôi”, ông Paul Makonda, một đồng minh thân thiết của Tổng thống John Magufuli nói.

Ông Paul Makonda cũng cho biết thêm, thành phần đội quân săn tìm người đồng tính đa dạng, có cả viên chức Nhà nước, cảnh sát và những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông. “Đồng tính luyến ái chà đạp lên các giá trị đạo đức của Tanzania, tôn giáo Kitô giáo và Hồi giáo của chúng ta. Tôi biết quyết định của chúng tôi sẽ vấp phải những lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế nhưng đó là quy định của Tanzania”, ông Paul Makonda nhấn mạnh.

Đội quân săn tìm người đồng tính cũng sẽ mạnh tay với những hành vi khiêu dâm hay tàng trữ phim ảnh đồi trụy. Ông Makonda yêu cầu mọi người xóa tất cả những hình ảnh khỏa thân trong điện thoại. Được biết, trước đó, chính quyền thành phố cảng Dar es Salaam cũng từng tiến hành một cuộc đàn áp chống lại những người đồng tính. Các cơ quan chức năng tiến hành truy quét nhiều câu lạc bộ giải trí, một số người đồng tính hoặc nghi đồng tính đã bị bắt giữ. Sau khi bị bắt, những người đàn ông bị nghi ngờ đồng tính bị giam giữ và đưa đến bệnh viện kiểm tra để xác định có phải đồng tính hay không. 

Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Tanzania 

Một người đàn ông đồng tính nhiễm HIV đứng trong một phòng khám ở Dar es Salaam. Anh chia sẻ rằng, phần lớn những người đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển giới ở Tanzania luôn sống trong sợ hãi, buộc phải che giấu giới tính thực của mình.

Với nhiều người dân Tanzania, đồng tính luyến ái bị coi là tội ác chống lại tôn giáo. Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Tanzania. Người bị phát hiện đồng tính có thể bị phạt tù từ 30 năm đến chung thân. Tuy nhiên, hình phạt này chỉ áp dụng với người đồng tính nam, không có quy định cấm quan hệ đồng tính nữ. Thứ trưởng Bộ Y tế Tanzania, Hamisi Kigwangalla từng nói rằng, người đồng tính là “không tự nhiên” và là triệu chứng của bệnh tâm thần. Hồi tháng 2-2017, Tanzania cho biết sẽ công bố danh sách những người đồng tính bị cáo buộc bán dâm trực tuyến nhưng sau đó hủy kế hoạch này vào phút chót với lý do “sẽ phá hủy bằng chứng”. 

Thời gian qua, Tanzania đã thực hiện nhiều đợt truy quét, bắt giữ chống lại cộng đồng đồng tính. Quốc gia này cũng đã tiến hành trục xuất những nhà hoạt động nhân quyền bảo vệ người đồng tính. Những giải pháp mạnh tay của chính quyền Tanzania nhằm vào người đồng tính gia tăng kể từ khi Tổng thống John Magufuli lên nắm quyền vào năm 2015. Năm 2017, 40 phòng khám HIV/AIDS ở Tanzania buộc phải đóng cửa vì cáo buộc quảng bá cho cộng đồng LGBT. 

“Đồng tính bị coi là bất hợp pháp tại 38/54 quốc gia ở châu Phi. Người đồng tính bị tuyên án tử ở Mauritania, Sudan và Somalia. Vào năm 2014, Uganda đưa ra hình phạt tử hình với những người bị kết tội đồng tính. Tuy nhiên, quy định này bị bãi bỏ vì gây nhiều tranh cãi”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top