Tân Tổng thống Ukraine khẳng định sẽ đòi lại Crimea từ Nga

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Tổng thống đắc cử của Ukraine, Volodymyr Zelensky vừa khẳng định Ukraine sẽ lấy lại Crimea từ Nga mặc dù thời gian để nó trở thành sự thật sẽ không ngắn ngủi.

 “Tôi tin rằng chúng ta sẽ giải phóng quê hương của người Tatar ở Crimea khỏi sự chiếm đóng. Chặng đường đưa Crimea trở về có thể kéo dài nhưng chúng ta sẽ vượt qua. Đừng quên rằng đêm tối dài nhất cũng kết thúc bằng bình minh”, ông Zelensky viết trên Facebook vào hôm 18-5.

Tuyên bố này được ông Zelensky đưa ra vào đúng dịp ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở Crimea và trước khi ông có lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine.

Trong Thế chiến II, rất nhiều dân tộc bao gồm Hy Lạp, Armenia, Đức, Bulgari, đã bị trục xuất khỏi Crimea vì bị tình nghi gián điệp. Người Tatar ở Crimea phải chịu tổn thất nhiều nhất, với hơn 183.000 người phải rời khỏi đây.

ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn đòi lại Crimea từ Nga

Bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014 sau cuộc trưng cầu dân ý mà Mosocow tuyên bố là có 96% người dân tại đây ủng hộ.

Cũng trong ngày 18-5, đại sứ Ukraine tại Mỹ Valery Chaly cho biết dự thảo ngân sách năm 2020 của chính quyền Washington đang được quốc hội Mỹ xem xét, trong đó có đề xuất tăng viện trợ quân sự cho Kiev lên hơn 700 triệu USD. Đây là khoản hỗ trợ lớn nhất của Mỹ so với các quốc gia châu Âu khác.

Theo ông Chaly, chương trình hợp tác song phương Ukraine và Mỹ cũng đang phát triển rất tích cực cả ở lĩnh vực kỹ thuật lẫn quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top