Tân Phó Thống đốc của Odessa (Ukraine) không muốn từ bỏ quốc tịch Nga

0 Thu Huyền (Theo Itar-Tass)

ANTĐ Maria Gaidar, Phó Thống đốc mới của khu vực Odessa (Ukraine) tuyên bố, cô không muốn từ bỏ quốc tịch Nga, nhưng sẽ tuân theo các quy định của luật pháp Ukraine. 

ảnh 1Tân Phó Thống đốc Odessa không muốn từ bỏ quốc tịch Nga
Trong một cuộc họp báo ở Kiev, cô Gaidar nhấn mạnh: “Tôi hoàn toàn không muốn từ bỏ quốc tịch Nga, nhưng tôi sẽ chấp hành nghiêm chỉnh tất cả những gì mà luật pháp Ukraine quy định”.

Trong khi đó, Thống đốc Odessa lưu ý rằng: “Maria Gaidar sẽ chuyển đến Odessa và làm việc trong chính quyền của chúng tôi. Tôi sẽ yêu cầu Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cấp quyền công dân cho cô ấy. Thế nhưng pháp luật Ukraine quy định, cấm công dân của đất nước có 2 quốc tịch, vì vậy, cô Gaidar sẽ phải lựa chọn một trong 2”.

Tuần trước, Cựu Tổng thống Gruzia, Mikheil Saakashvili và Thống đốc Odessa đã bổ nhiệm Maria Gaidar, quốc tịch Nga làm Phó Thống đốc khu vực phía nam Ukraine. Cô Gaidar sẽ chịu trách nhiệm đối với các vấn đề thuộc lĩnh vực xã hội.

Trên Facebook của mình, ông Saakashvili viết: “Gaidar là một nhà kinh tế, cô đã từng học tại Học viện Kinh tế Quốc gia ở Moscow và Đại học Harvard, Mỹ. Cá nhân tôi đánh giá cao năng lực của cô Gaidar và đặc biệt tôn trọng cha cô, Yegor Gaidar”.

Maria Gaidar là con gái của Yegor Gaidar, một nhà tư tưởng cải cách kinh tế tự do ở Nga vào những năm 1990. Ông từng đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Nga từ tháng 4 đến tháng 12-1992. Đồng thời là một chính trị gia nổi bật trong chính phủ nhà nước dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin.

Maria Gaidar là đại diện cho “phe đối lập” chống lại Tổng thống Nga, Putin. Trước đây, cô là Cựu Phó thống đốc khu vực Kirov của Nga và là người đứng đầu các cơ sở phúc lợi xã hội. Trong năm 2014, cô có ý định để tham gia vào cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia Nga, nhưng đã không thành công.

Bên cạnh đó, cô Gaidar còn là một thành viên tích cực trong một số phong trào ủng hộ phương Tây tự do ở Nga.

Việc Maria Gaidar được bổ nhiệm đã gây nên sự chỉ trích từ phía Moscow. Ông Nikita Belykh, Thống đốc vùng Kirov ở phía đông Mátxcơva cho rằng, cô đã “phạm sai lầm nghiêm trọng”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top