Tân giám đốc CIA chỉ đạo gì tại lễ tuyên thệ nhậm chức?

0 Minh Thu (Theo New York Times)
ANTD.VN -Ngày 21-5-2018, bà Gina Haspel đã tuyên thệ nhậm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trở thành nữ giám đốc đầu tiên của cơ quan này. Ngay tại lễ tuyên thệ, tân giám đốc đã có những chỉ đạo đầu tiên với cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ.

ảnh 1

Bà Gina Haspel đã tuyên thệ nhậm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ

Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức, bà Haspel nhấn mạnh: "Chúng ta phải liên tục học hỏi, thích nghi, cải thiện và phấn đấu để trở nên tốt hơn. Điều đó bao gồm thúc đẩy khả năng ngôn ngữ của chúng ta, tăng cường quan hệ đối tác ở nước ngoài và ngay cả trong nước, đồng thời triển khai thêm nhân viên ra nước ngoài". Bên cạnh đó, bà cũng cho rằng Mỹ cần tập trung hơn vào đối phó với các mối đe dọa chiến lược và khủng bố". 

Tham dự lễ nhậm chức của bà Haspel có Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và cựu Giám đốc CIA, Ngoại trưởng Mike Pompeo. Lễ nhậm chức của nữ Giám đốc CIA đầu tiên được tiến hành dưới sự chủ trì của ông Pence.

Bà Haspel, 61 tuổi, làm việc cho CIA từ năm 1985 và được đánh giá là một sĩ quan tình báo lão luyện, có nhiều năm kinh nghiệm ở nước ngoài. Cựu Giám đốc CIA, hiện là Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo đánh giá bà Haspel là "một chuyên gia tình báo điển hình", có khả năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả, cũng như truyền cảm hứng cho mọi người. 

ảnh 2

Tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ phát biểu tại lễ nhậm chức

Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử bà Gina Haspel giữ chức Giám đốc CIA tuần trước, với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Trước khi Thượng viện thông qua đề cử, bà Haspel đã giữ chức Quyền Giám đốc CIA.

Trước đó, việc bổ nhiệm bà Haspel đã vấp phải những phản đối dữ dội do bà liên quan tới việc CIA sử dụng các phương pháp thẩm vấn khắc nghiệt và được coi là một dạng tra tấn trong những năm sau khi xảy ra thảm họa tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 trên đất Mỹ.

Bà Haspel đã xin rút khỏi đề cử do lo ngại vai trò cá nhân trong chương trình thẩm vấn trên có thể gây tổn hại danh tiếng của bà cũng như của CIA. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn tuyên bố ủng hộ bà Haspel.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top