Tấn công vào căn cứ không quân Syria, Mỹ đã xâm phạm "đường ranh giới đỏ"

0 Thu Huyền (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hôm 9-4, Trung tâm chỉ huy chung bao gồm các lực lượng của Nga, Iran và Syria, tuyên bố, cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân của Syria đã vượt qua “đường ranh giới đỏ”, đồng thời tuyên bố sẽ phản ứng lại bất kỳ hành động xâm lược nào của Washington và đồng minh. 

Như đã biết, Mỹ vừa bắn hàng chục tên lửa hành trình vào một căn cứ không quân Syria vào hôm 7-4, trong khi đó, một cuộc tấn công quy mô lớn với các vũ khí hóa học nguy hiểm đã được thực hiện hồi đầu tuần (3-4). Động thái này của Mỹ nhằm tăng cường vai trò của mình tại Syria và chống lại các đồng minh của tổng thống Assad, bao gồm Nga và Iran.

ảnh 1

Mỹ đã bắn hàng chục tên lửa hành trình, bắt đầu cuộc tấn công tại Syria hôm 3-4

“Những gì mà Mỹ đã tiến hành ở Syria là một sự xâm phạm đường ranh giới đỏ, chính là một cuộc xâm lược. Vì vậy, từ giờ trở đi, chúng ta sẽ phản ứng bằng vũ lực với bất kỳ kẻ xâm lăng nào hoặc bất kỳ sự vi phạm nào vào đường ranh giới đỏ. Nước Mỹ sẽ biết khả năng của chúng ta”, tuyên bố được trích dẫn bởi một công ty truyền thông Syria, llam al Harbi (War Media).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson đã đổ lỗi rằng, do sự chần chừ của Nga trong việc giải quyết các cuộc tấn công vũ khí hóa học tại Syria đã buộc Mỹ phải tiến hành cuộc tấn công. Moscow đã thất bại trong việc thực hiện thỏa thuận năm 2013 nhằm phá hủy vũ khí hóa học tại Damascus.

Ông Tillerson khẳng định, Mỹ mong muốn Nga có thái độ cứng rắn hơn đối với Syria bằng cách  xem xét lại mối quan hệ đồng minh với  Tổng thống Assad bởi vì “mỗi khi xảy ra một vụ tấn công hóa học khủng khiếp, Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn”.

Bên cạnh đó, phe nổi dậy và người dân ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria cho hay,  hôm 9-4, những chiến đấu cơ được cho là của Nga đã tiến hành 8 cuộc tấn công vào thị trấn Khan Sheikhoun, nơi xảy ra vụ tấn công hóa học, tuy nhiên không có báo cáo thương vong nào.

Cũng trong hôm 9-4, Tổng thống Nga, Vladimir Putin và người đồng cấp của Iran, Hassan Rouhani cùng nhấn mạnh rằng hành động tấn công của Mỹ  vào Syria là trái phép và vi phạm luật pháp quốc tế.

Đồng thời, hai nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi điều tra khách quan về một vụ việc liên quan đến vũ khí hoá học ở Idlib, Syria và nói rằng họ đã sẵn sàng hợp tác sâu hơn để chống lại khủng bố.

ảnh 2

Tấn công vào một căn cứ quân sự Syria, Mỹ đã xâm phạm "đường ranh giới đỏ"

Trung tâm chỉ huy chung cũng cho biết, sự có mặt của quân đội Mỹ  tại miền bắc Syria, nơi Washington có hàng trăm lực lượng đặc biệt trợ giúp cho Lực lượng Dân chủ Syria (ODSF) lật đổ chính phủ Syria là “bất hợp pháp” và rằng Washington có kế hoạch dài hạn để chiếm vùng này .

Liên minh khu vực cho hay, Mỹ cho rằng các cuộc tấn công của họ có thể “giải phóng” lãnh thổ Syria, loại bỏ hoàn toàn vũ khí hóa học trong lãnh thổ Syria.Tuy nhiên, các hoạt động của họ chỉ khiến cho cuộc chiến tại Syria tiếp tục bùng phát và nhiều dân thường thiệt mạng hơn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top