Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hứa hẹn giành lại Crimea

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Bộ trưởng Quốc phòng mới bổ nhiệm của Ukraine, ông Valeriy Heletey đã tuyên bố sẽ tổ chức được một cuộc diễu hành chiến thắng tại Crimea, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Phát biểu tại quốc hội ở Kiev, ông Valeriy Heletey nói: "Tôi tin rằng, sẽ có một cuộc diễu hành chiến thắng, chắc chắn sẽ có trong thành phố Sevastopol thuộc Crimea của Ukraine".

Tướng Heletey, 46 tuổi, đã nhận được sự chấp thuận của các nghị sĩ tại Kiev sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề nghị ông giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng nhằm khôi phục lại khả năng quân sự của lực lượng vũ trang nước này.

ảnh 1
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey

Phát biểu của ông này về thành phố cảng Sevastopol đã được tất cả các thành viên trong hội đồng chính phủ hoan nghênh. Thành phố này là căn cứ Hạm đội Biển Đen của hải quân Liên Xô trong nhiều thế kỷ. Ngày nay nó là căn cứ của cả hải quân Nga và Ukraine và là mối tranh chấp khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng ba sau một cuộc trưng cầu dân ý đầy tranh cãi. Ở miền đông Ukraine, một cuộc tấn công chống lại chính phủ ly khai ủng hộ Nga vẫn đang tiếp tục nổ ra.

ảnh 2
Quân đội Ukraine tiếp tục chống khủng bố sau ngày 30/6

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng ảnh hưởng của mình để gây áp lực lên các phiến quân trong vùng Donetsk và Luhansk.

Ông Putin nói rằng ông lo ngại sâu sắc về sự gia tăng số dân thường tử vong và số lượng những người tị nạn đang tăng mạnh vào Nga từ phía đông nam Ukraine, theo điện Kremlin.

Tất cả ba nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nên đóng một vai trò tích cực hơn trong việc theo dõi tình hình ở khu vực xung đột.

Kể từ khi tái khởi động các hoạt động chống khủng bố vào ngày 30/6, ít nhất 5 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng và 28 người bị thương. Các cuộc xung đột vẫn tiếp tục nổ ra khi máy bay chiến đấu ném bom vào các ngôi làng ở Luhanska và Donetsk vào hôm 2 – 3/7, khiến nhiều dân thường phải bỏ mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top