Tân Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thận trọng rút quân khỏi Afghanistan

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 8-3, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan, chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức ngày 27-2 vừa qua với cam kết đảm bảo rút lực lượng quốc tế khỏi quốc gia Tây Nam Á này một cách thành công.

Ngay khi đến Kabul, ông đã đến thăm một căn cứ quân sự của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO chỉ huy. Phát biểu với các binh sĩ tại đây, ông Hagel cho biết: “Tôi muốn lắng nghe các bạn, tôi muốn hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra ở đây. Tôi sẽ thảo luận, lắng nghe ý kiến của các Tư lệnh của chúng ta. Hiện Tổng thống Obama chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi nghĩ điều quan trọng là các Tư lệnh của chúng ta cần đưa ra các đề xuất. Sau đó, chúng ta sẽ thảo luận với các đồng minh để đưa ra quyết định cuối cùng về số lượng binh sỹ tiếp tục sứ mệnh tại Afghanistan”.

Chuyến thăm của ông Hagel tới Kabul diễn ra trong bối cảnh lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu chuẩn bị rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 và để lực lượng an ninh nước này tự đối phó với cuộc nổi dậy của phiến quân Taliban hiện đang phát triển mạnh ở khu vực miền Đông và Nam Afghanistan.

ảnh 1
Cuối cùng Mỹ sẽ rút bao nhiêu quân khỏi vũng lầy Apghanistan?

Tháng trước, người tiền nhiệm của ông Hagel, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, nói liên minh NATO đang xem xét duy trì từ 8.000 đến 12.000 binh sĩ quốc tế tại Afghanistan sau năm 2014. Hiện có khoảng 100.000 binh sĩ NATO tại Afghanistan, trong đó có 66.000 binh sĩ Mỹ.

Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sẽ rút 34.000 binh sĩ Mỹ, tương đương một nửa trong tổng số binh sỹ Mỹ tại Afghanistan về nước vào đầu năm 2014.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm này, ông Hagel sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hamid Karzai và các tư lệnh của Mỹ tại Afghanistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top