Taliban thông tin, cha đẻ của mạng lưới Haqqani qua đời

0 Minh Thu (Theo The States)
ANTD.VN -Ngày 4-9, phát ngôn viên của phiến quân Taliban cho biết, Jalaluddin Haqqani người sáng lập mạng lưới Haqqani khét tiếng của Afghanistan, một cựu đồng minh và sau đó trở thành kẻ thù nguy hiểm của Mỹ, đã chết ở tuổi 72 sau nhiều năm bị bệnh nặng.

Ông Haqqani qua đời hôm thứ hai 3-9 ở Afghanistan, phát ngôn viên Zabihullah Mujahed trao đổi với tờ Associated Press trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. 

Người sáng lập tổ chức Haqqani hoạt động ngoài vòng pháp luật tại Afghanistan và từng được ca ngợi là “chiến binh” tự do của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, đã mắc chứng bại liệt hơn 10 năm qua.

ảnh 1

Jalaluddin Haqqani đã chết ở tuổi 72

Người phát ngôn Mujahed đã ca ngợi Haqqani là thủ lĩnh tinh thần và chiến binh mẫu mực.

Trong thời gian hoạt động tại Afghanistan, tổ chức do Haqqani sáng lập có quan hệ mật thiết với nhiều mạng lưới thánh chiến, trong đó có trùm khủng bố Osama Bin Laden. Trong cuộc đời hoạt động chống đối chính phủ, xuất hiện rất nhiều lần tin đồn về cái chết của tên này.

Mạng lưới Haqqani thành lập vào thập niên 1970, được Mỹ ủng hộ trong những năm 1980. Mỹ hỗ trợ cho mạng lưới này nhằm chống lại quân đội Liên Xô từng gửi đến Afghanistan để bảo vệ chính phủ thân Nga. Sau 10 năm, Moscow đàm phán một lối thoát ra khỏi Afghanistan trong một thỏa thuận mà cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ thân Nga tại Kabul.

Năm 2012, Mỹ tuyên bố mạng lưới Haqqani là một tổ chức khủng bố. Mạng lưới này bị cáo buộc chủ mưu nhiều vụ tấn công lớn tại Afghanistan kể từ khi Mỹ đưa quân vào nước này. Mạng lưới Haqqani cũng bị nghi có liên quan tới nhiều vụ tấn công tại thủ đô Kabul, ám sát nhiều quan chức cấp cao Afghanistan và bắt cóc người nước ngoài để đòi tiền chuộc. Haqqani đã không được nhắc đến vài năm nay và tin tức về cái chết của tên này đã được phổ biến rộng rãi trong năm 2015.

Hiện nay, người đứng đầu mạng lưới Haqqani là Sirajuddin Haqqani, con trai Jalaluddin Haqqani và cũng là phó thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan. Một số nguồn tin bí mật của tình báo Mỹ cho biết, mạng lưới này có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top