Taliban tấn công vào khu quân sự Mỹ

0 Thu Trang (Theo AP, AFP)
(ANTĐ) - Hôm 7-8, phiến quân Taliban đã có một cuộc tấn công trực diện vào khu căn cứ quân sự do Mỹ đứng đầu tại miền nam Afghanistan.

Taliban tấn công vào khu quân sự Mỹ

(ANTĐ) - Hôm 7-8, phiến quân Taliban đã có một cuộc tấn công trực diện vào khu căn cứ quân sự do Mỹ đứng đầu tại miền nam Afghanistan.

Cảnh sát Afghanistan tại tỉnh Ghazni

Phiến quân Taliban gồm 75 tay súng đã sử dụng đại bác, lựu đạn và rocket 107mm tấn công vào căn cứ quân sự Anaconda (tỉnh Uruzgan) từ 3 phía. Liên quân Mỹ-Afghanistan đã đáp trả hành động này bằng súng máy, súng cối và sự yểm trợ từ trên không.

Theo tin của AFP có 35 tay súng Taliban và 6 bi sĩ Afghanistan đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này. 4 dân thường trong đó có 2 bé gái dưới 12 tuổi đã bị thương nặng do dính đạn rocket.

Theo lời phát ngôn viên của liên quân, đại uý Vanessa R. Bowman: “Cuộc tấn công này chứng tỏ Taliban đang liều lĩnh muốn lật đổ chính quyền Cộng hoà Hồi giáo Afghanistan”.

Cũng theo đại uý Bowman, nhóm Taliban chủ yếu tấn công bằng bom tự sát, bắn rocket rồi tháo chạy nên không thể gây ảnh hưởng đến khu quân sự của Mỹ và NATO.

Uruzgan là một trong những “hang ổ” của phiến quân Taliban, nơi đây thường xảy ra những cuộc giao tranh giữa liên quân và các tay súng nổi dậy. Hiện nay có khoảng 50.000 binh lính ngoại quốc đang làm nhiệm vụ giúp chính phủ Afghanistan trong cuộc chiến với những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc và thủ lĩnh Taliban vẫn chỉ trao đổi với nhau bằng điện thoại trong vài ngày qua. Họ hi vọng sẽ có một cuộc đàm phán trao đổi con tin diễn ra tại một địa điểm an toàn ở tỉnh Ghazni.

Dưới áp lực của Hàn Quốc, Mỹ vẫn cương quyết giữ quan điểm không trao đổi tù nhân với Taliban.

Phía Taliban có ý định trao đổi 2 nữ con tin Hàn Quốc đang bị ốm nặng lấy 2 nữ tù binh Taliban đang bị chính quyền Afghanistangiam giữ. Nhưng cuộc khủng hoảng con tin kéo dài tại đây vẫn chưa có chút tiến triển.

Thu Trang

Theo AP, AFP

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top