Taliban tại Pakistan bầu thủ lĩnh mới là học giả tôn giáo

0 Minh Thu (Theo Pakistan Today)
ANTD.VN -Taliban tại Pakistan đã bổ nhiệm một học giả tôn giáo làm thủ lĩnh mới để thay thế Mullah Fazlullah, người đã bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ tại Afghanistan hồi đầu tháng này.

Mohammad Khurasani, phát ngôn viên của Taliban tại Pakistan, cho biết vào ngày 23-6 nhóm đã chọn Noor Wali Mehsud làm thủ lĩnh mới và Mufti Mazhim, còn được gọi là Mufti Hafizullah, làm phó của tên này.

Khurasani cũng cho biết, Mullah Fazlullah bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Kunar của Afghanistan, gần biên giới với Pakistan. Các quan chức Mỹ và Afghanistan cho biết cuộc không kích xảy ra vào ngày 13-6.

Mehsud, 40 tuổi, từng theo học tại một số chủng viện tôn giáo ở Pakistan. Tên này từng là cấp phó cho cựu lãnh đạo Taliban của Pakistan Baitullah Mehsud, từng bị cáo buộc liên quan vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto năm 2007.

ảnh 1

Thủ lĩnh mới của Taliban Pakistan Mufti Noor Wali Mehsud

Mehsud được cho là đã từng chiến đấu cho Taliban Afghanistan trong những năm 1990 chống lại Liên minh miền Bắc và tham gia vào các cuộc tấn công chống lại lực lượng an ninh Pakistan.

Thủ lĩnh mới này đến từ bộ lạc Mehsud thống trị các bộ tộc tại các huyện Bắc và Nam Waziristan thuộc phía tây bắc Pakistan.

Bộ tộc ở hai huyện này là thành trì mạng lưới Haqqani của Taliban Afghanistan và Taliban Pakistan, vượt qua biên giới vào lãnh thổ Afghanistan sau một cuộc tấn công của quân đội Pakistan năm 2014.

Noor Wali Mehsud được cho là có mối liên kết chặt chẽ với mạng lưới Haqqani, đã thực hiện nhiều cuộc tấn công ở Afghanistan kể từ khi cuộc chiến do Mỹ lãnh đạo nổ ra năm 2001.

Dưới thời Mullah Fazlullah, Taliban Pakistan đã tàn sát 150 người - chủ yếu là trẻ em - tại một trường quân đội ở thành phố Peshawar ở phía tây bắc Pakistan vào tháng 12-2014.

Mỹ cũng cáo buộc nhóm này âm mưu tấn công bằng bom xe tại Quảng trường Thời đại ở New York vào năm 2010.

Vào tháng 3 năm nay, Mỹ trao thưởng 5 triệu USD cho thông tin về Mullah Fazlullah, và nói rằng nhóm của tên này đã "chứng minh có sự liên minh chặt chẽ với Al-Qaeda" và huấn luyện về chất nổ cho tên Faisal Shahzad, đánh bom Quảng trường thời đại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top