Taliban - Mỹ đạt được thỏa thuận rút hết quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Đại diện của Taliban vừa cho biết, các nhà đàm phán Mỹ đã đồng ý về một thỏa thuận hòa bình sơ bộ, trong đó quy định lực lượng nước ngoài sẽ rút khỏi Afghanistan trong vòng 18 tháng.

Các đại diện của Taliban và Mỹ vừa kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 6 ngày ở Qatar. Đặc phái viên của Mỹ ở Afghanistan Zalmay Khalilzad được cho là sẽ tới Kabul để báo cáo tình hình với Tổng thống Ashraf Ghani.

Theo các nguồn tin từ Taliban, nhóm này đã tuyên bố đảm bảo lãnh thổ Afghanistan không được sử dụng bởi al-Qaeda hay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) làm bàn đạp để tấn công Mỹ và đồng minh, nhằm đổi lại sự rút quân của lực lượng nước ngoài.

Một điều khoản chủ chốt khác của thỏa thuận hòa bình này đó là nó sẽ bao gồm việc ngừng bắn, trao trả tù binh, bỏ lệnh cấm đi lại đối với một vài lãnh đạo của Taliban, đồng thời thiết lập chính phủ lâm thời thay cho bộ máy hành pháp hiện nay.

ảnh 1

Taliban đã có một thỏa thuận hòa bình sơ bộ quan trọng với Mỹ

Lời đề nghị thành lập chính phủ lâm thời đến vào thời điểm Tổng thống Ghani đang đề xuất tổ chức bầu cử vào tháng 7 tới nhưng từ chối việc hình thành chính phủ lâm thời.

Mặc dù đã đạt được nhiều bước tiến triển trong đàm phán hòa bình nhưng các vụ tấn công của Taliban vẫn xảy ra dường như là hàng ngày nhằm vào chính phủ Afghanistan hoặc lực lượng binh lính nước ngoài.

Bất chấp sự hiện diện của quân đội Mỹ, sau 17 năm, Taliban vẫn đang kiểm soát gần một nửa lãnh thổ của Afghanistan. Mỹ hiện đang có 14.000 lính ở Afghanistan như một phần của chiến dịch quân sự do NATO dẫn đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top