Taliban liên tiếp tấn công lực lượng an ninh Afghanistan trước giờ G ngừng bắn

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Theo tin tức địa phương, bạo lực tiếp tục diễn ra trước khi ngừng bắn làm ít nhất 20 thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan đã bị giết trong các cuộc tấn công Taliban vào ngày 8 và 9-6. Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết nhiều phiến quân Taliban cũng bị giết trong cuộc chiến ở 10 tỉnh thành.

Trong 2 ngày nêu trên, phiến quân Taliban đã chia làm nhiều nhánh và tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các chốt an ninh tại tỉnh Kunduz, phía Bắc Afghanistan, làm 20 nhân viên an ninh thuộc lực lượng chính phủ thiệt mạng. Một hướng tấn công khác của Taliban nhằm vào các chốt an ninh tại huyện Qala-e-Zal. Trong số các nhân viên an ninh thiệt mạng có nhiều cảnh sát địa phương. Vụ việc còn khiến 6 nhân viên an ninh khác bị thương. Về phía Taliban, hàng chục phiến quân đã thiệt mạng.

Các vụ tấn công trên xảy ra khi Taliban tuyên bố ngừng bắn lần đầu tiên với lực lượng Afghanistan hôm 9-6, chấp nhận đề nghị của chính phủ Kabul ngừng giao tranh vào cuối tháng Ramadan hồi giáo.

ảnh 1

Vẫn xảy ra nhiều vụ giao tranh giữ Taliban và quân đội chính phủ Afghanistan trước lệnh ngừng bắn

Trong một tuyên bố, Taliban cho biết sẽ áp đặt một thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Afghanistan trong ba ngày nhưng sẽ tiếp tục tấn công các lực lượng nước ngoài. Mỹ có khoảng 15.000 quân ở Afghanistan.

“Thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra để ngăn chặn các hành vi chống lại các người địa phương, nhưng sẽ nổ súng bảo vệ nếu họ bị tấn công", phát ngôn viên của Taliban cho biết. Thỏa thuận ngừng bắn sẽ trùng với lễ Eid-ul-Fitr, ngày lễ tôn giáo đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan.

Taliban cũng cho biết, họ có thể trả tự do cho các tù nhân, kể cả quân đội chính phủ, miễn là những người này đồng ý ngừng chống lại những người nổi dậy. Không rõ bao nhiêu binh lính Afghanistan bị Taliban giam giữ.

Đây là bước đi chưa từng có từ nhóm nổi dậy này kể từ khi chiến đấu với quân đội nước ngoài và đồng minh địa phương từ năm 2001. Thỏa thuận ngừng bắn đến sau hai ngày kể từ khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn kéo dài một tuần từ ngày 12-6, và kêu gọi Taliban đáp lại thỏa thuận này. Thông báo bất ngờ của tổng thống Ghani nhấn mạnh mong muốn của ông nhằm thiết lập quá trình hòa bình có thể chấm dứt cuộc xung đột mà ngay cả những người ủng hộ ông cũng nói không thể chấm dứt bằng quân sự. Tổng thống Afghanistan tuyên bố ngừng bắn tạm thời với Taliban trong nỗ lực hòa bình mới

Quân đội Mỹ chưa có phản ứng với tuyên bố của Taliban. Theo phía Mỹ, quân đội của họ tại Afghanistan có nhiệm vụ kép, vừa hỗ trợ quân đội Afghanistan chống lại Taliban vừa tiến hành các hoạt động chống khủng bố nhằm vào những kẻ cực đoan liên quan đến Nhà nước Hồi giáo và al-Qaeda. Lời đề nghị ngừng bắn của tổng thống Ghani không bao gồm các hoạt động của Afghanistan chống lại Nhà nước Hồi giáo hoặc các nhóm cực đoan khác.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top