Taliban giết 16 cảnh sát Afghanistan, bắt cóc các kỹ sư sau khi kết thúc ngừng bắn

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Sáng 22-6, các chiến binh Taliban đã giết ít nhất 16 cảnh sát Afghanistan và hai thường dân ở phía tây tỉnh Badghis sau khi đợt ngừng bắn ba ngày trong lễ Eid al-Fitr kết thúc vào cuối tuần.

Phiến quân Taliban tiếp tục chiến dịch hôm 21-6 sau khi bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Ashraf Ghani gia hạn lệnh ngừng bắn cho đến hết ngày chủ nhật 24-6.

Hôm 20-5, phiến quân Taliban đã giết ít nhất 30 binh sĩ và chiếm được căn cứ quân sự ở Badghis.

Một quan chức an ninh cấp cao tại Kabul cho biết, Taliban đang chiến đấu để chiếm 8 trạm kiểm soát tại tỉnh Badghis. Hôm thứ năm 21-6, họ giành quyền kiểm soát hai trạm và phục kích quân tiếp viện.

ảnh 1

Sự hiện diện của Taliban tại tỉnh Badghis

Ông Haji Saleh Bek, người đứng đầu hội đồng huyện Abkamari, cho biết 16 cảnh sát đã thiệt mạng.

Một quan chức chính phủ khác, ông Mohammad Naser Nazari, cho biết, Taliban đã cài một quả bom trên thi thể của một người lính. Quả bom phát nổ khi mọi người cố gắng lấy xác. Hai thường dân bị giết.

Chưa tổ chức nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công gần đây nhất nhưng Taliban đang hoạt động ở tỉnh Badghis, nhiều lần tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công chống lại lực lượng an ninh Afghanistan.

Tổng thống Ghani kéo dài 10 ngày ngừng bắn đơn phương kết thúc vào thứ 20-6. Taliban đã từ chối gia hạn lệnh ngừng bắn theo yêu cầu từ phía chính phủ.

Một số nhà phê bình cho biết, lệnh ngừng bắn của tổng thống Ghani vô tình cho phép Taliban tự do vào các khu vực do chính phủ kiểm soát và lên kế hoạch tấn công.

Một quan chức chính quyền địa phương cũng cho biết, tại khu vực Spin Boldak, phía nam tỉnh Kandahar, trên biên giới với Pakistan, Taliban tấn công một công ty xây dựng cầu đường vào cuối ngày 21-6. Họ bắt cóc 13 kỹ sư và 20 nhân viên bảo vệ. 4 nhân viên an ninh đã bị giết khi họ cố gắng giải cứu con tin. Taliban cũng không bình luận về vụ tấn công.

Tháng trước, 7 kỹ sư Ấn Độ và 1 kỹ sư người Afghanistan làm việc cho nhà máy điện đã bị bắt cóc ở ở phía bắc tỉnh Baghlan, khiến nhiều công ty quốc tế tư nhân lo lắng và ít hoạt động đầu tư tại Afghanistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top