Taliban chuẩn bị cử đoàn dự các cuộc đàm phán với Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 11-9, hãng Reuters đưa tin, Taliban đang chuẩn bị cử một phái đoàn để đàm phán với các quan chức Mỹ về việc chấm dứt xung đột ở Afghanistan và thảo luận về việc trao đổi tù nhân có thể diễn ra.

Hai quan chức yêu cầu giấu tên có liên quan đến tiến trình hòa đàm cho biết các thủ lĩnh Taliban phát biểu với báo giới, Taliban đang chuẩn bị cử một phái đoàn gồm 3-4 người, cũng như những nội dung sẽ được đề cập trong cuộc hòa đàm với Mỹ tới đàm phán tại Doha, Qatar. Ngoài ra, Taliban muốn thảo luận vấn đề trao đổi tù nhân và có thể sẽ sớm tổ chức một cuộc gặp khác nếu phía Mỹ trả tự do cho các tù nhân Taliban. 

ảnh 1

Taliban chuẩn bị đàm phán với Mỹ về giải pháp chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan 

"Cuộc họp này sẽ xác định các cuộc đàm phán trong tương lai và chúng tôi sẽ xem liệu Mỹ có nghiêm túc và chân thành trong đàm phán hay không", một trong những quan chức nói. “Chúng tôi sẽ bàn giao một danh sách các tù nhân không còn khả năng hoạt động trong các nhà tù trên khắp Afghanistan. Nếu họ trả tự do cho các tù nhân của chúng tôi thì khi đó chúng tôi sẽ gặp lại nhau vì một lý do lớn nữa”.

Ông Sher Mohammad Abbas Stanekzai, người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban tại thủ đô Doha sẽ dẫn đầu phái đoàn của Taliban.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc gặp tiếp theo sau vòng đàm phán ở Doha hồi tháng 7 vừa qua, khi đó các đại diện của Taliban đã gặp quan chức cấp cao của Cục các vấn đề Nam và Trung Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Alice Wells. 

Hy vọng về các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm ở Afghanistan đã trở nên mong manh trong những tháng gần đây, sau khi Taliban từ chối đề nghị của Tổng thống Ashraf Ghani thực hiện lệnh ngừng bắn trong 3 tháng nhân dịp lễ Eid al-Adha. Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua nhân dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, Chính phủ Afghanistan và Taliban đã đạt được một lệnh ngừng bắn ngắn ngày.

Hôm 18-8, Thủ lĩnh Taliban Maulvi Haibatullah Akhunzadah khẳng định xung đột dai dẳng tại Afghanistan chỉ có thể kết thúc thông qua đàm phán trực tiếp với Mỹ. Tuy nhiên phía Mỹ luôn tuyên bố mục tiêu của nước này là đạt được một giải pháp do Chính phủ Afghanistan đứng đầu và đàm phán với Taliban nhằm kết thúc cuộc chiến ở quốc gia này.

Vài năm trở lại đây, thế lực của Taliban ở Afghanistan trở nên mạnh mẽ hơn giúp lực lượng phiến quân này chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn.

Chỉ tính từ đầu năm 2009 cho đến nay, theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 26.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang tại quốc gia Trung Nam Á này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top