Tại sao Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng dù Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Vào đêm 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng tuyên bố chiến thắng, ngay cả khi Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện và cuộc bỏ phiếu vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa đối với Thượng viện là chắc chắn, đây được coi là nền tảng cho chiến lược chính trị bảo thủ của Tổng thống Donald Trump.

ảnh 1

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump tiếp tục giành quyền kiểm soát Thượng viện

Khi kết quả bầu cử ban đầu được công bố vào tối 7/11, Tổng thống Donald Trump đã đăng tweet: "Thành công vang dội tối nay. Cảm ơn tất cả các bạn!".

Cuộc bầu cử 2016 trước đó đã chứng kiến sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa đối với cả các ngành lập pháp và hành pháp khi các thành viên của Đảng nắm giữ các vị trí quan trọng trong cả hai viện và ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống. Tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này, thế độc quyền đã mất, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn tuyên bố đây là một “thành công vang dội”. Vậy, tại sao Tổng thống lại có thể mạnh dạn tuyên bố như vậy?

Với tư cách là cơ quan lập pháp, Thượng viện được giao nhiệm vụ giám sát tư pháp, thẩm định những người được bổ nhiệm vào các vị trí chủ chốt như thẩm phán, bao gồm cả Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, cũng như giám sát các hiệp ước, thỏa thuận với nước ngoài. Như vậy, Đảng Cộng hòa có thể tiếp tục kiểm soát quan điểm chính trị của cơ quan tư pháp Hoa Kỳ với chiến lược chính trị bảo thủ của mình.

Tuy vậy, Jacqueline Luqman – một nhà nghiên cứu chính trị trao đổi với Sputnik rằng: Đảng Dân chủ sẽ sử dụng khả năng kiểm soát mới của mình trong Hạ viện để tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra lâu dài về Tổng thổng. Tuy nhiên, chiến thuật “cáo buộc Nga” sẽ không kéo dài quá lâu, mà họ sẽ thúc đẩy các hoạt động điều tra tập trung vào các vấn đề liên quan đến thuế và tài chính của gia đình Tổng thống Donald Trump.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top