Tại sao phải cải tổ Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ?  

0 Lê Cao Sơn ((Tổng hợp))
 (ANTĐ) - Tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia James Logan Jones trên tờ Washington Post đang được dư luận quan tâm sau khi ông cho biết, Hội đồng An ninh quốc gia sẽ được cải tổ nhằm đáp ứng trước những thách thức lớn trong đối ngoại và an ninh mà Tổng thống Barack Obama đang triển khai.

Tại sao phải cải tổ Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ?  

 (ANTĐ) - Tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia James Logan Jones trên tờ Washington Post đang được dư luận quan tâm sau khi ông cho biết, Hội đồng An ninh quốc gia sẽ được cải tổ nhằm đáp ứng trước những thách thức lớn trong đối ngoại và an ninh mà Tổng thống Barack Obama đang triển khai.

Ông James Logan Jones

Quyết tâm đổi mới

Hội đồng An ninh quốc gia sẽ tăng nhân viên, mở rộng thẩm quyền khi xem xét các lĩnh vực chiến lược trong vấn đề đối nội và đối ngoại của nước Mỹ. Dự kiến, người của Bộ Năng lượng, Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và toàn bộ các cơ quan thực thi pháp luật trong đó có Cơ quan phòng chống ma túy sẽ được bổ sung vào Hội đồng An ninh quốc gia. Ban lãnh đạo mới của Hội đồng An ninh quốc gia sẽ phải giải quyết một số lĩnh vực liên ngành như an ninh mạng, năng lượng, biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng và xây dựng quốc gia. Cố vấn chống khủng bố John Brennan cũng sẽ đưa ra một số kiến nghị như trách nhiệm của Hội đồng An ninh quốc gia đối với việc chuẩn bị và ứng phó với các thảm họa thiên nhiên cũng như các thảm họa có liên quan tới khủng bố trong nước Mỹ.

Tổng thống Barack Obama sẽ chính thức công bố về chức năng, nhiệm vụ và nhân sự mới của Hội đồng An ninh quốc gia sau khi nhận được báo cáo tổng hợp của Cố vấn An ninh quốc gia James Logan Jones. Ông Barack Obama hy vọng tạo phong cách mới, cũng như sự thay đổi công việc vốn đã tồn tại trong suốt 56 năm qua (1953-2009) của Hội đồng An ninh quốc gia. Tổng thống Barack Obama từng nhấn mạnh, thế giới đang phải đối đầu với nhiều thách thức không bình thường, do đó xây dựng một đội ngũ nhân viên tình báo tốt là một điều cần thiết.

Theo giới chuyên môn, Cố vấn An ninh quốc gia James Logan Jones sẽ phải phối hợp chặt chẽ với Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dennis Cutler Blair, người từng làm việc trong CIA, Hội đồng An ninh quốc gia và chỉ đạo hoạt động của cộng đồng tình báo Mỹ gồm 16 cơ quan khác nhau. Ông James Logan Jones cũng chịu trách nhiệm giám sát một loạt vấn đề từ chính sách quốc phòng tới ngoại giao và cố vấn cho Tổng thống. Ngoài ra, ông James Logan Jones còn có trách nhiệm tham mưu, cố vấn cho Tổng thống Barack Obama trong việc tìm lối cho quân đội Mỹ thoát khỏi “vũng lầy” ở Iraq, Afghanistan và những điểm nóng khác trên thế giới. Ông James Logan Jones sẽ phải đối mặt trước khả năng Mỹ phải hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố bằng vũ khí hạt nhân hoặc sinh học.

ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ vừa thông qua việc phê chuẩn ông Leon Edward Panetta làm Giám đốc CIA. Trước đó, ông Leon Edward Panetta vừa báo cáo với Tổng thống Barack Obama về nguy cơ một cuộc tấn công khủng bố mới giống vụ             11-9-2001. Điểm khác với lần trước là kế hoạch được lập tại Anh - những phần tử người Anh gốc Pakistan có liên hệ chặt chẽ với tổ chức khủng bố Lashkar-e-Taiba sẽ tiến hành một vụ khủng bố mới sau khi nhập cảnh vào Mỹ.

Chiếc ghế nóng

Trong 56 năm tồn tại chiếc ghế Cố vấn An ninh quốc gia đã thay tới 20 người và những ai giữ cương vị này đều đã tạo ra điểm riêng của mình. Tuy là người đầu tiên ngồi vào chiếc ghế Cố vấn An ninh quốc gia, nhưng ông Robert Cutler không gây ấn tượng và nổi tiếng bằng “đàn em” Henry Kissinger. Rất hiếm Cố vấn An ninh quốc gia trở thành Ngoại trưởng giống như trường hợp của ông Colin Powell và bà Condoleezza Rice.

Trong lịch sử thành lập và kể từ có chiếc ghế Cố vấn An ninh quốc gia đến nay (23-3-1953), chưa ai phá được kỷ lục của Tiến sĩ Henry Kissinger - làm việc cho 3 đời Tổng thống Lyndon B. Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford. Và cũng chưa có ai thay nhiều Cố vấn An ninh quốc gia như cố Tổng thống Ronald Reagan - 6 người (Richard V. Allen, William P. Clark, Robert C. McFarlane, John M. Poindexter, Frank C. Carlucci, Colin L. Powell) trong 2 nhiệm kỳ. Rất ít Tổng thống làm việc với một Cố vấn An ninh quốc gia như cặp Jimmy Carter - Zbigniew Brzezinski (từ 20-1-1977 đến 4-1-1982) và George H. W. Bush - Brent Scowcroft (từ 20-1-1989 đến 20-1-1993). Tổng thống John F. Kennedy cũng chỉ có một Cố vấn An ninh quốc gia (McGeorge Bundy), nhưng đó là do ông bị ám sát, chưa làm hết nhiệm kỳ.

Tổng thống Dwight D. Eisenhower là người đầu tiên thành lập ra chiếc ghế Cố vấn An ninh quốc gia và đã sử dụng tới 4 người (Robert Cutler, Dillon Anderson, Robert Cutler, Gordon Gray). Trường hợp của Tổng thống Lyndon B. Johnson khá đặc biệt bởi ông sử dụng Cố vấn An ninh quốc gia của người tiền nhiệm John F. Kennedy (McGeorge Bundy), sau đó bổ nhiệm người thay thế (Walt W. Rostow) và người thứ 3 (Henry Kissinger) phục vụ tới 3 đời Tổng thống.

Cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Tổng thống Bush đều thay Cố vấn An ninh quốc gia trong nhiệm kỳ thứ 2. Cố vấn An ninh quốc gia W. Anthony Lake ra đi (từ 20-1-1993 đến 14-3-1997) sau khi hoàn thành tốt nhiệm kỳ đầu để người kế nhiệm Samuel R. Berger tiếp tục phục vụ ông Bill Clinton trong nhiệm kỳ thứ 2 (từ 14-3-1997 đến 20-1-2001). Ông Bush cũng làm tương tự như người tiền nhiệm, đó là thay Cố vấn An ninh quốc gia Condoleezza Rice (từ 22-1-2001 đến 25-1-2005) bằng “Phó tướng” Stephen Hadley (từ 25-1-2005), người đảm trách cương vị này cho tới ngày người kế nhiệm James Logan Jones được bổ nhiệm.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top