Tại sao FBI "thả bom" bà Clinton ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ?

0 Mai Phương (Theo Csmonitor)
ANTD.VN - Trước khi bước vào tuần cuối cùng của ngày tổng tuyển cử, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã “thả bom” ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, khiến cuộc bầu cử trở nên căng thẳng hơn. 

ảnh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton

Giám đốc FBI James Comey ngày 28-10 thông báo với Quốc hội Mỹ rằng, cơ quan này đang mở lại cuộc điều tra việc bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng, mặc dù mới hồi tháng 7 vừa qua, người đứng đầu FBI tuyên bố cuộc điều tra đã kết thúc.

Thời điểm FBI đưa ra tuyên bố mở lại cuộc điều tra email của bà Clinton khiến nhiều người bất ngờ. Trường hợp tương tự xảy ra gần đây nhất là vào ngày 10-10-1972 khi FBI cho rằng Uỷ ban vận động tái tranh cử của cựu Tổng thống Nixon liên quan đến một chiến dịch gián điệp và phá hoại chính trị. Mặc dù vụ bê bối này không ảnh hưởng nhiều đến kỳ bầu cử một tháng sau đó, khi ông Nixon vẫn tái đắc cử, nhưng cuối cùng nó cũng khiến ông Nixon buộc phải từ chức vào năm 1974.

Nhưng vào thời điểm đó, việc chia rẽ đảng phái tại Mỹ chưa sâu sắc như hiện nay. Tuyên bố vừa được đưa ra của FBI có thể chứa đầy “chất nổ”. “Không có chuyện FBI công bố mở lại cuộc điều tra ngay trước ngày bầu cử nếu như những email mới tìm thấy chỉ chứa đựng thông tin thông thường”, nhà báo David French của Tạp chí bảo thủ National Review nhận định.

Theo báo New York Times, những email này được phát hiện trong quá trình FBI điều tra cựu nghị sĩ Anthony Weiner thuộc đảng Dân chủ ở tiểu bang New York về những tin nhắn gửi cho một thiếu nữ 15 tuổi.

Bà Huma Abedin - vợ của ông Weiner - đã dùng chung một trong những thiết bị đang bị điều tra. Hiện đã ly thân chồng, bà Abedin từng làm cố vấn cho bà Hillary, và một loạt những email của bà Clinton được tìm thấy trong thiết bị này. 

FBI hiện đang thực hiện các bước điều tra thích hợp “nhằm xác định liệu chúng có chứa đựng thông tin mật hay không, cũng như khẳng định tầm quan trọng của chúng”, ông Comey thông báo với Quốc hội Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top