Tài chính và sự tuyệt vọng

0 Hiếu Trung ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Khu Sorrento Pointe, Los Angeles vẫn được ví như là một thiên đường dành cho những giấc mơ Mỹ. Mọi điều vẫn có vẻ diễn ra yên bình ở khu vực nằm cách trung tâm Los Angeles khoảng 37 km này.

Tài chính và sự tuyệt vọng

(ANTĐ) - Khu Sorrento Pointe, Los Angeles vẫn được ví như là một thiên đường dành cho những giấc mơ Mỹ. Mọi điều vẫn có vẻ diễn ra yên bình ở khu vực nằm cách trung tâm Los Angeles khoảng 37 km này.

Nạn nhân Rajaram

Âm thanh duy nhất có thể khuấy động sự yên bình nơi đây là tiếng rít nhẹ nhàng của những chiếc xe hơi sang trọng Mercedes, BMW và Porsches khi những ông chủ của chúng lái về nhà. Nhưng một ngày tháng 10-2008, khung cảnh yên bình của khu Sorrento Pointe thịnh vượng bỗng trở nên huyên náo khi cảnh sát phát hiện thi thể của 6 thành viên gia đình Rajaram. Karthik Rajaram, 45 tuổi, một nhà phân tích tài chính cho PricewaterhouseCoopers và Sony Pictures, đã tự tay bắn chết mẹ vợ, vợ và ba người con trước khi tự vẫn.

Gia đình Rajaram là một trong những gia đình nhập cư thành công ở Mỹ. Rajaram sinh ra ở ấn Độ, lớn lên ở Bangalore và tốt nghiệp Học viện Công nghệ ấn Độ năm 1985. Sau đó, Rajaram đến Los Angeles theo học thạc sĩ trước khi vào làm việc cho hãng Sony Pictures từ năm 1989 đến 1994. Năm 2001, tờ báo Telegraph của London đã dành lời ca ngợi cho Rajaram trong một vụ thương lượng cho hãng Nano Universe. Với khoản đầu tư 12.000 bảng Anh Rajaram đã mang về khoản lợi nhuận 875.000 bảng (1,2 triệu USD) vào thời điểm đó.

Thậm chí ngay cả khi thị trường nhà đất gặp khó khăn thì Rajaram vẫn gặp may. Mặc dù, gặt hái được những thành công nhờ những khoản đầu tư, nhưng khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra những khoản thua lỗ tài chính bắt đầu kéo nhau đến. Sự tuyệt vọng đã khiến Rajaram đi đến hành động bạo lực chấm dứt cuộc sống của cả gia đình. Cái chết của gia đình Rajaram đã trở thành biểu trưng của thời khủng hoảng kinh tế.

Đến khi vụ bê bối tài chính Benard Madoff vỡ lở, báo chí tại các thành phố Greenwich, Connecticut liên tục đưa tin về những vụ tự sát của những nhà tài chính bị mắc bẫy trong một âm mưu lừa đảo lên tới 50 tỷ USD. Đến lúc này, những vụ tự sát đã không còn là những câu chuyện giật gân trên báo chí nữa, và chỉ 2 tuần sau đó nhà tài phiệt người Pháp Villehuchet đã tự vẫn ngay trong văn phòng của ông tại thành phố New York do quẫn chí vì đã mất hơn 1 tỷ USD trong vụ lừa đảo có một không hai trong lịch sử này.

Vụ Madoff chỉ là một trong những ví dụ tiêu biểu để nói lên hậu quả của sự sụp đổ trên các thị trường tài chính, có thể đẩy con người ta đến việc tự tước đi mạng sống của mình. Gần đây là hai thương gia nổi tiếng, một ở Đức và một ở Anh, đã tự lao vào đầu xe lửa tự vẫn sau một thời gian kiên trì vật lộn với đống đổ nát của công ty.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng có mối quan hệ giữa vấn đề tài chính và sự tuyệt vọng, lạm dụng thể xác, thậm chí tự vẫn. Con số nạn nhân tự vẫn do khủng hoảng tài chính tăng mạnh trong thời kỳ đại suy thoái vào những năm 1930. Số vụ tự tử đạt mức cao nhất vào năm 1933 lên tới 17 vụ/100.000 dân so với 14 vụ/100.000 dân năm 1929. Vào thời kỳ đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ lên tới 25%.

Trong những cuộc khủng hoảng gần đây thì tỷ lệ tự tử ở Mỹ chỉ ở khoảng 11 vụ/100.000 dân. Vì theo các chuyên gia tâm lý, những điều kiện của thời nay đã khác nhiều so với những năm 1930. Dịch vụ y tế và an sinh xã hội đã tốt hơn trước. Và ngày nay, con người đã sẵn sàng chấp nhận và chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những căn bệnh tinh thần. Còn vào thời kỳ đen tối nhất của cuộc đại suy thoái có tới 34 triệu người Mỹ hoàn toàn không có thu nhập, nhưng điều này ít có khả năng xảy ra trong cuộc khủng hoảng này.

Những vụ tự tử chủ yếu diễn ra ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng nhà đất. ở Los Angeles, những cuộc gọi đến trung tâm ngăn chặn tự tử tăng 65% trong 6 tháng cuối năm 2008. Không những tự tử vì tác động của suy thoái hoặc mất ổn định về kinh tế, người Mỹ còn tự tử vì những cảm giác về gánh nặng nói chung. Hàng năm, ở Mỹ có khoảng 32.000 vụ tự tử, gần gấp hai lần con số vụ án mạng. Và dường như tự tử còn liên quan đến những xu hướng văn hóa đang lan rộng ở Mỹ. Nhưng trước cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, có lẽ điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là xoa dịu bớt những căng thẳng về tài chính đối với mỗi cá nhân.

Hiếu Trung

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top