Syria viết thư gửi LHQ phản đối cuộc bầu cử Israel ở Cao nguyên Golan

0 Hoàng Nguyễn (Theo AMN)
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Syria ngày 30-10 đã gửi hai bức thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ để phản đối việc Israel tổ chức cuộc bầu cử địa phương tại khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, đồng thời kêu gọi LHQ đưa ra những biện pháp cần thiết đối với động thái này của Israel. 

ảnh 1

Hàng trăm người sắc tộc thiểu số Druze phản đối cuộc bầu cử hội đồng địa phương của Israel ở Cao nguyên Golan ngày 30-10-2018

Được biết, Israel chiếm giữ phần lớn khu vực Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967, và sau đó sáp nhập khu vực này trong một động thái không được quốc tế công nhận. 

Hiện có khoảng hơn 20.000 người tộc thiểu số Druze đang sinh sống ở Cao nguyên Golan. Israel đang tìm cách hợp nhất nhóm sắc tộc này, và đã đề xuất trao quy chế công dân cho cộng đồng này. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương khẳng định họ là công dân Syria.

Ngày 30-10-2018, Israel đã tiến hành cuộc bầu cử địa phương diễn ra định kỳ 5 năm một lần. Đây là lần đầu tiên Israel tổ chức bầu cử hội đồng địa phương tại khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Tại Cao nguyên Golan, hàng trăm người sắc tộc thiểu số Druze đã tìm cách chặn lối vào điểm bỏ phiếu ở thị trấn Majdal Shams nhằm phản đối cuộc bầu cử hội đồng địa phương đầu tiên được tổ chức tại đây kể từ khi Israel chiếm khu vực này từ Syria. Cảnh sát Israel đã phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình. 

Được biết, thị trấn Majdal Shams là nơi tập trung đông người Druze nhất trong khu vực Cao nguyên Golan. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top