Syria: Thủ lĩnh đối lập bị giết, hành lang nhân đạo tạm đóng

0 Hoàng Vân (Theo Reuters)
ANTĐSau cái chết của thủ lĩnh nhóm nổi dậy ở Syria, việc sơ tán hơn 2.000 phiến quân IS và các tay súng khác ra khỏi ngoại ô Damascus theo thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian đã tạm thời đình lại.

ảnh 1Các tay súng IS
Reuters dẫn nguồn tin từ Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria - Tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở London cho hay, việc phiến quân rút lui khỏi các khu vực do chúng kiểm soát ở thủ đô Damascus, dự kiến sẽ diễn ra ngày 26-12, đã bị trì hoãn do không có hành lang an toàn cho các nhóm phiến quân này đi qua.

Theo đài truyền hình Manar TV của lực lượng Hezbollah của Lebanon, ô tô đã sẵn sàng để chở 2.000 tay súng tới Raqqa, thành trì của IS ở miền bắc Syria.
Tuy nhiên, mọi việc đã đảo lộn sau khi thủ lĩnh nhóm nổi dậy Jaysh al Islam có ảnh hưởng lớn ở Syria là Zahran Alloush, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích hôm 25-12.

Sự dàn xếp sơ tán nói trên là sự dàn xếp đầu tiên giữa chính quyền Syria và tổ chức IS. Nó đánh dấu một thành công đáng kể của chính phủ tổng thống Bashar al-Assad, giúp họ tái xác lập quyền kiểm soát một khu vực chiến lược, cách trung tâm thủ đô Syria 4km.

Hiện không rõ khi nào việc sơ tán mới được thực thi. Trong khi đó, Jaysh al-Islam đã gấp rút bầu ra được một thủ lĩnh mới và tung video cảnh báo rằng, việc thủ lĩnh bị sát hại chỉ khiến nhóm này tăng cường chiến đấu chống lại tổng thống Assad.

Việc tạm hoãn này đã giáng một đòn mạnh vào Liên Hợp Quốc (LHQ) trong việc nỗ lực chấm dứt tình trạng nhiều nhóm phiến quân bao vây thủ đô, vốn đã kéo dài nhiều năm, cản trở viện trợ nhân đạo và thực phẩm tới tay người dân, khiến nhiều người chết đói.

LHQ đã tăng cường vai trò làm trung gian nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ở địa phương và thiết lập hành lang an toàn, hướng tới mục tiêu cao hơn là chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm ở Syria.

Ngày 18-12, LHQ đã thông qua nghị quyết về lộ trình tiến tới hòa bình ở Syria. Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 1-2016 tới đây, với sự tham gia của cả chính phủ Syria và phe đối lập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top