Syria: "Sớm hay muộn Cao nguyên Golan sẽ thuộc về chúng tôi"

0 Vũ Tú (Theo AMN)
ANTD.VN -Trong một thông báo gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), Bộ Ngoại giao Syria đã cáo buộc Israel chống lại các cư dân của vùng Cao nguyên Golan, và kêu gọi HĐBA LHQ lên án những hành động của Israel trong khu vực này.

ảnh 1

Cao nguyên Golan

Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Israel đã bắt giữ bất hợp pháp các công dân Syria - những người đã phản đối cuộc bầu cử thành phố ở vùng Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

“Israel đang chiếm quyền lực ở Cao nguyên Golan. Họ nên ngay lập tức rút khỏi khu vực này. Syria nhắc lại rằng, Cao nguyên Golan là vùng đất của Syria và là một phần không thể tách rời của Syria. Chúng tôi sẽ nỗ lực làm việc hết mình để buộc Israel sớm hay muôn phải trả lại vùng đất này cho chúng tôi”, Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 30-10, Israel tổ chức bầu cử thành phố trên toàn quốc, trong đó lần đầu tiên tại một số làng của tộc người Druze ở Cao nguyên Golan. Israel đang bầu ra các thị trưởng và phó thị trưởng của chính quyền địa phương ở các thành phố lớn như Jerusalem.

Nhiều người Ả Rập Druze sống ở Cao nguyên Golan, một cao nguyên miền núi thuộc thẩm quyền của Israel trong cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967, vẫn từ chối công nhận sự kiểm soát của Israel đối với những vùng đất này, và vẫn trung thành với chính quyền Syria.

Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ Syria rộng 1.800 km2, đã bị Israel chiếm đóng 1.200 km2 trong cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967.

Trong một thời gian dài phần đất bị chiếm đóng được quản lý bởi chính quyền quân sự Israel, nhưng đến năm 1981, chính quyền Tel Aviv đã tuyên bố sáp nhập Golan vào lãnh thổ của mình và thiết lập chính quyền dân sự để quản lý, bất chấp sự phản đối của chính quyền Damascus và chính cư dân Syria trên Cao nguyên Golan.

Động thái này của chính quyền Tel Aviv cũng đã bị HĐBA LHQ lên án là bất hợp pháp trên quan điểm của luật pháp quốc tế. Israel biện minh cho động thái của mình nhằm bảo vệ biên giới khỏi các hành vi quân sự gây hấn của Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top