Syria: Những kẻ cực đoan có thể định cư ở vùng an toàn để tấn công Nga

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Lãnh tụ luật Hồi giáo tối cao Syria Mufti Ahmad Badreddin Hassoun mới đây cảnh báo, những kẻ cực đoan có thể định cư ở vùng an toàn mà Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra ở phía bắc Syria, để từ đó chúng có thể tấn công quân đội Nga.

ảnh 1

Lãnh tụ luật Hồi giáo tối cao Syria Mufti Ahmad Badreddin Hassoun

"Tại cuộc họp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra quyết định tách một dải đất dài 30 km từ Syria dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để cho những kẻ cực đoan từ các khu vực khác nhau trên thế giới đang chiến đấu ở Syria ổn định ở đó. Có thể thấy rằng, việc những kẻ cực đoan, mà có thể được phép định cư trong lãnh thổ đó, sẽ trở thành một lực lượng mới có khả năng tấn công Nga", ông Hass Hassoun nhận định tại một cuộc họp với một phái đoàn Nga hôm 16-1.

"Vì lý do này, chúng tôi kêu gọi Hải quân Nga hiện diện mạnh hơn nữa và kiểm soát Địa Trung Hải bởi vì đây chính là điều chúng sợ", lãnh tụ luật Hồi giáo tối cao Syria nói tiếp.

Được biết, sau cuộc hội đàm mới đây với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 15-1 đã xác nhận, Ankara có ý định tạo ra vùng đệm ở miền bắc Syria.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nói rằng, Ankara sẽ kiểm soát vùng đệm, nếu nó được tạo ra.

Các cuộc thảo luận về việc tạo vùng đệm bắt đầu trở lại vào năm 2013 do cuộc khủng hoảng ở Syria. Khả năng tạo ra một khu vực cấm bay và một khu vực an ninh trong lãnh thổ Syria cho người tị nạn cũng được xem xét sau đó.

Kể từ đó, Ankara đã đưa ra chủ đề này mỗi năm, nhưng mỗi lần nhắc đến các kế hoạch, chúng lại bị hủy bỏ vì những lý do khác nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top