Syria muốn vào Liên minh kinh tế Á-Âu do Nga dẫn đầu

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Thủ tướng Syria Wael Halqi cho biết, việc gia nhập liên minh kinh tế Á-Âu sẽ cho phép Damacus có thể dễ dàng hợp tác kinh tế và thương mại với các quốc gia thân thiện. Nga và Belarus cũng đang thảo luận về một khoản vay mới cho Syria.

“Thoả thuận với Nga về việc gia nhập Liên minh kinh tế Á – Âu và khu vực phi thuế quan đang được diễn ra. Chúng tôi sẽ coi đây như là một lợi ích và tăng cường được quan hệ với các quốc gia thân thiện nhằm mở rộng hợp tác thương mại”, ông Halqi nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti.

ảnh 1 Thủ tướng Syria Wael Halqi 

Theo Thủ tướng Syria, Nga và Syria đã kí một số thoả thuận nhằm xây dựng các nhà máy sản xuất khí đốt cũng như năng lượng khác. Vào năm 2013, một thoả thuận được kí kết nhằm phát triển một khu vực khai thác dầu gần bờ biển Syria. Giai đoạn đầu tiên sẽ có giá trị đầu tư 88 triệu USD và kéo dài trong vòng 5 năm.

“Thoả thuận với Nga và Belarus về một khoản vay tín dụng mới đang được tiến hành. Nó sẽ giúp đáp  ứng nhu cầu sản xuất và tạo ra cơ hội mới cho việc phát triển thị trường trong nước và kinh tế”, ông Wael Halqi cho hay và hy vọng Nga sẽ giúp chính phủ Ukraine chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế được áp đặt bởi phương Tây.

Ông Halqi cho biết, Iran và Syria cũng đã có những sự tin tưởng chung sau khi Iran đã đồng ý phân bổ 3,6 tỉ USD cho những dự án dầu mỏ và 1 tỉ USD cho việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo ở Syria.

Cuối bài phỏng vấn, Thủ tướng Syria đã nhấn mạnh lại những nỗ lực của chính quyền Nga trong việc duy trì chính sách về chính trị và kinh tế đối với Syria trong suốt thời gian khủng hoảng và đặc biệt cảm ơn Moscow vì đã hỗ trợ 100.000 tấn lúa mì cho người dân nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top