Syria: Liên quân Mỹ sử dụng bom chùm tấn công IS, hàng chục người thương vong

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Truyền thông Syria ngày 15-11 đồng loạt đưa tin: Cuộc tấn công thứ hai trong tuần này của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Deir Ezzor nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã khiến nhiều dân thường thương vong.

ảnh 1

Chiến đấu cơ B-1 của Mỹ thả bom chùm trong một cuộc tấn công diệt IS ở Syria

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết, liên quân do Mỹ lãnh đạo đã sử dụng bom chùm (loại vũ khí bị cấm theo các công ước quốc tế) trong các cuộc không kích nhằm vào thị trấn al-Sha'afa và Hajin của tỉnh Deir Ezzor hôm 14-11, khiến một số người thiệt mạng hoặc thương tích, đồng thời gây ra thiệt hại đáng kể về vật chất cho các ngôi nhà ở địa phương và một số tài sản khác.

Trước đó, theo nguồn tin địa phương, hơn 60 thường dân đã thiệt mạng hoặc bị thương do một cuộc không kích của liên quân Mỹ hôm 12-11 nhằm vào al-Sha'afa, và 15 người khác mất mạng trong một cuộc tấn công khác tại thành phố Hajin hồi đầu tháng 11.

Việc sử dụng bom chùm tại các khu dân cư đã bị cấm theo Công ước kiểm soát bom đạn chùm (CCM) được đưa ra năm 2010 với sự tham gia của hơn 100 quốc gia nhưng không bao gồm Mỹ, Nga và Syria. Lầu Năm Góc hồi năm ngoái cân nhắc kế hoạch cấm sử dụng loại vũ khí này theo lộ trình đến năm 2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top