Syria lên án quyết định coi Hezbollah là tổ chức khủng bố của Đức

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Syria ngày 30-4 lên án mạnh mẽ quyết định của chính phủ Đức khi coi lực lượng Hezbollah là một tổ chức khủng bố.

ảnh 1

Cảnh sát Đức tiến hành lục soát một địa điểm bị tình nghi có liên hệ với phong trào Hezbollah

“Quyết định coi Hezbollah là tổ chức khủng bố của chính phủ Đức cho thấy rõ họ ủng hộ các chế độ độc tài của chủ nghĩa Zion trên thế giới, và sự khuất phục của Berlin đối với các chính sách của Mỹ hỗ trợ thực thể chiếm đóng”, hãng thông tấn SANA dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria nói hôm 30-4.

Được biết, Syria, một đồng minh thân cận của Hezbollah, hiện không có quan hệ ngoại giao với chính phủ Đức, nhưng họ vẫn duy trì một kênh liên lạc thông qua Đại sứ quán Cộng hòa Séc ở Damascus.

Trước đó cùng ngày, Bộ Nội vụ Đức ra thông báo chính thức liệt tổ chức Hezbollah của Lebanon vào danh sách khủng bố và cấm mọi hoạt động của tổ chức này ở Đức.

Nguyên nhân được Bộ Nội vụ Đức đưa ra là do Hezbollah đã “công khai kêu gọi bạo lực để tiêu diệt nhà nước Israel và không công nhận quyền tồn tại của nhà nước Israel”. Vì thế, theo Berlin, tôn chỉ hoạt động của tổ chức này đi ngược lại với nguyên tắc quốc tế.

Lệnh cấm mới từ Bộ Nội vụ Đức đồng nghĩa với việc chính quyền Đức sẽ coi các hoạt động của Hezbollah là tội phạm và sẽ tiến hành truy quét. Những hành động ủng hộ Hezbollah công khai, như phát ngôn hay cầm cờ của tổ chức này, cũng sẽ bị coi là phạm luật.

Hezbollah là tổ chức quân sự-chính trị hoạt động mạnh tại khu vực Trung Đông, đặc biệt tại Lebanon, Syria và từ nhiều năm qua có xung đột quân sự trực tiếp với Israel.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top