Syria: Hơn 6.000 người thiệt mạng trong các vụ không kích của liên quân

0 Vũ Tú (Theo Press TV)
ANTD.VN -Các cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giết chết hơn 6.000 người ở Syria, kể từ khi họ bắt đầu hoạt động diệt khủng bố vào cuối năm 2014.

ảnh 1

Hiện trường những tòa nhà ở thị trấn Manbij, miền bắc Syria bị phá hủy do trúng không kích hôm mùng 7-8-2016

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 24-8 cho biết, 6004 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân ở Syria trong thời gian 23 tháng, từ ngày 23-9-2014 đến ngày 23-8-2016.

Theo nhóm ủng hộ phe đối lập, trong tổng số người thiệt mạng được công bố, 599 người là dân thường, trong số đó có 163 trẻ em.

Báo cáo cho biết thêm rằng, hàng trăm người, chủ yếu là phiến quân IS cũng bị thương trong các cuộc không kích của liên quân.

Cái gọi là lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia chống khủng bố bắt đầu sứ mệnh gây tranh cãi vào cuối năm 2014, sau khi IS nắm quyền kiểm soát hầu hết các lãnh thổ phía tây và phía bắc của đất nước. Chiến dịch trên không sau đó được mở rộng đến các khu vực ở miền bắc Syria, bất chấp những lời chỉ trích từ phía chính phủ nước này nói rằng, các cuộc tấn công vi phạm chủ quyền quốc gia Ả Rập.

Hoa Kỳ khẳng định, các cuộc tấn công được thực hiện để giúp người Kurd Syria và người Ả Rập chống lại bọn khủng bố ở khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Aleppo. Tuy nhiên, các cuộc không kích đã gây ra một số lượng lớn những người thương vong, trong đó có nhiều thường dân và binh lính thuộc lực lượng chính phủ Damascus.

Syria đã chìm trong cuộc nội chiến đẫm máu kể từ tháng 3-2014. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura ước tính, hơn 400.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top