Syria dọa bắn rơi máy bay, Thổ Nhĩ Kỳ ngừng không kích

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ chưa thực hiện bất kì cuộc không kích nào trong chiến dịch "Lá chắn Euphrates" tại Syria trong một tuần qua do lo sợ bị bắn rơi bởi các hệ thống tên lửa phòng không tại đây.

Tờ Hürriyet Daily News trích dẫn nguồn tin từ một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara đã ra lệnh cho máy bay ngừng hỗ trợ hoạt động trên bộ tại Syria từ hôm 22-10, ngoài ra, lực lượng liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cũng đang dần giảm số chuyến bay tại miền bắc Syria.

Khả năng phòng không của Syria đã được cải thiện đáng kể sau khi Nga triển khai đến đây các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 nhằm bảo vệ nhân sự trên mặt đất.

ảnh 1

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không xuất hiện tại Syria trong 10 ngày qua

2 ngày trước khi Ankara ra lệnh ngừng không kích, Damacus đã đe dọa bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nếu vi phạm không phận của nước này. Tuyên bố từ phía Damacus được đưa ra nhằm đáp trả việc máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ không kích người Kurd ở miền bắc Aleppo.

Vào hồi tháng 8 năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động chiến dịch can thiệp quân sự bằng bộ binh vào Syria kể có tên “Lá chắn Euphrates”, với mục tiêu ngăn chặn IS và lực lượng người Kurd tiến gần lãnh thổ nước này.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, tốc độ tấn công của quân đội nước này và các chiến binh đồng minh tại Syria đã chậm lại đáng kể sau khi thiếu đi hỗ trợ bởi không quân.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã khẳng định rằng, họ sẽ không dừng chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top