Syria: Chống lệnh trừng phạt của Mỹ như chống khủng bố

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Syria ngày 17-6 nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt của Mỹ trực tiếp chống lại người dân Syria và vi phạm tất cả các quy định quốc tế, do đó, Syria sẽ chống lại sức ép từ các lệnh trừng phạt này một cách kiên trì như chống khủng bố.

ảnh 1

Bộ Ngoại giao Syria

“Người dân và quân đội Syria lâu nay vẫn chống chọi trước mưu đồ của Mỹ để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Người dân sẽ tiếp tục chống lại các lệnh trừng phạt một cách ngoan cường như chống lại khủng bố. Những tuyên bố từ Washington là lời nói dối trắng trợn nhất để che đậy hành động khủng bố đẫm máu chống lại người dân Syria”, Bộ Ngoại giao Syria ngày 17-6 cho hay.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 39 cá nhân và các thực thể của Syria, trong đó có nhiều nhân vật cấp cao, bao gồm Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phu nhân Tổng thống Syria là bà Asma Assad, chị gái Tổng thống Syria là Bushra Assad, anh trai kiêm tướng quân đội hàng đầu của Syria là Maher al-Assad.

Thông báo việc áp đặt các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Bảo vệ công dân Syria có tên gọi là Caesar, được Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng 12 năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết có thể sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền của ông Bashar al-Assad trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Tháng 12-2019, đạo luật trên đã nhận được sự ủng hộ từ Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng 6-2020, những biện pháp trừng phạt cứng rắn mới của Mỹ sẽ có hiệu lực nhằm tạo ra sức ép đối với những nước ủng hộ chính quyền Damascus.

Đạo luật Caesar cho phép Mỹ trừng phạt bất cứ công ty nước ngoài nào tham gia vào các lĩnh vực năng lượng, xây dựng hoặc kỹ thuật của Syria cũng như bất cứ tổ chức, cá nhân hỗ trợ tài chính cho chính quyền Damascus.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top