Syria cáo buộc Mỹ vận chuyển lượng lớn vàng - chiến lợi phẩm của IS

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 17-2 dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng Mỹ đã sử dụng máy bay trực thăng để vận chuyển các hộp lớn chứa đầy vàng - "chiến lợi phẩm" của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), từ khu vực al-Dashisha ở vùng nông thôn phía nam tỉnh Hasaka.

ảnh 1

Các máy bay trực thăng Mỹ bị cáo buộc chở lượng lớn vàng do IS lấy cắp

Các nguồn tin khẳng định, những hộp đó chứa một lượng lớn vàng mà nhóm khủng bố đã cất giữ an toàn ở phía đông thành phố al-Shadadi - một tài khoản, như SANA nhấn mạnh, phù hợp với các báo cáo khác nói rằng, IS đã vận chuyển khoảng 40 tấn vàng thỏi bị đánh cắp từ Mosul ở Iraq và các khu vực khác ở Syria đến al-Dashisha.

Theo các nguồn tin, các máy bay trực thăng của quân đội Mỹ đã tới Hajun ở Deir ez-Zor và Dashisha ở Hasaka, vận chuyển các tay súng IS đã đầu hàng quân đội Mỹ, và sau đó chúng chỉ cho Mỹ nơi cất giấu vàng mà chúng đã lấy cắp. Mỹ và IS được cho là đã ký một thỏa thuận theo đó tha thứ cho hàng trăm thủ lĩnh và chuyên gia của tổ chức khủng bố này.

Washington hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận về cáo buộc trên của Syria.

Mỹ trước đây đã bị nhiều quốc gia buộc tội tổ chức vận chuyển các phần tử IS.

Hãng tin SANA của Syria cho rằng, quân đội Mỹ đã từng sử dụng máy bay trực thăng để sơ tán các chỉ huy IS cùng gia đình chúng hoặc vận chuyển những kẻ khủng bố đến các trại huấn luyện.

Chỉ hai tháng trước, hãng thông tấn Tasnim trích lời Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nói rằng, Mỹ đang vận chuyển các phiến quân IS đến Afghanistan từ Syria.

"Trong một năm qua, Mỹ đã chuyển một số lượng lớn những kẻ khủng bố IS đến Afghanistan, một lần nữa có thể tạo ra những rắc rối tương tự tại một số khu vực ở châu Á mà họ đã tạo ra ở Iraq và Syria", ông Larijani nói.

Tháng 9-2018, SANA đã báo cáo rằng, liên minh do Mỹ lãnh đạo đã thực hiện một chiến dịch đổ bộ trên không ở vùng ngoại ô al-Marashida để đưa các thủ lĩnh của nhóm khủng bố IS đến một địa điểm không xác định.

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy Mỹ tiến hành di tản nhóm khủng bố xuất hiện vào tháng 9-2017, khi một nguồn tin nói với Sputnik rằng, các máy bay trực thăng của quân đội Mỹ đã chuyển các chỉ huy chiến trường IS từ tỉnh Deir ez-Zor đến miền bắc Syria vào cuối tháng 8-2017 trong bối cảnh quân đội Syria đang trên đà giành được nhiều chiến thắng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top