Sức khỏe đáng lo ngại của Chủ tịch Đảng Luật pháp và Công lý quyền lực nhất Ba Lan

0 Yến Chi (Theo New York Times)
ANTD.VN - Kể từ khi ông Jaroslaw Kaczynski (69 tuổi), Chủ tịch Đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền cũng là chính trị gia quyền lực nhất Ba Lan vào viện phẫu thuật đầu gối điều trị bệnh loãng xương hồi tháng 5-2018, đã có nghi ngại liên quan đến vấn đề sức khỏe của ông.

ảnh 1Chủ tịch Đảng Luật pháp và Công lý Jaroslaw Kaczynski ít khi xuất hiện trước công chúng sau khi nằm viện hơn 1 tháng hồi tháng 5-2018

Trong đợt điều trị đó, ông Jaroslaw Kaczynski nằm viện 37 ngày và sau khi ra viện, ông chỉ một vài lần xuất hiện trước công chúng. Các quan chức Chính phủ đã tìm cách giảm bớt những lo ngại về sức khỏe của nhà lãnh đạo này, bản thân ông Kaczynski cũng khẳng định, đồn đoán rằng ông sẽ rời khỏi chính trường bất cứ lúc nào là “điều rác rưởi”. 

Tuy nhiên, đã có những thông tin cho rằng tình trạng sức khỏe của ông Kaczynski kém hơn so với điều được công khai. Ngay như ông Lukasz Szumowski, Thứ trưởng Bộ Y tế Ba Lan phát biểu một đài phát thanh tư nhân gần đây rằng: “Tình trạng sức khỏe của ông ấy như vậy mà không được đưa tới bệnh viện có thể dẫn đến đe dọa đến tính mạng và khả năng đó là cao”.

Sức khỏe của ông Kaczynski - người được cho là nắm thực quyền ở Ba Lan, là một chủ đề không chỉ được bàn tán trong nước mà còn ở Thủ đô Brussels (Bỉ) - nơi các quan chức xác nhận rằng tình trạng sức khỏe của ông khá nghiêm trọng và điều đó có ý nghĩa đáng kể đối với Ba Lan cũng như mối quan hệ của nước này với Liên minh châu Âu. Dù thế nào đi chăng nữa, sự vắng mặt của ông Kaczynski là điều không thể phủ nhận và câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra nếu ông rời chính trường khi mà ông được đánh giá là “nhân vật cực kỳ quan trọng đối với Đảng Luật pháp và Công lý, thậm chí là cốt lõi DNA của nó”, như nhận định của ông Olgierd Annusewicz, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích chính trị của trường Đại học Warsaw, Ba Lan.

Ông Kaczynski, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 7-2018 với Sieci - Tạp chí tin tức hàng tuần đã hạ thấp mối quan ngại về sức khỏe của mình, nói rằng ông phải nằm viện lâu dài là do “nhiễm trùng đầu gối cấp tính” liên quan đến “vi khuẩn nguy hiểm”. “Tôi đã khá hơn nhiều, mọi thứ đều tốt hơn”, ông nói. Nhưng ông Kaczynski cũng nói rằng Chính phủ cần phải đổi mới ở cấp độ mạnh mẽ hơn. “Hãy để tôi nói điều rất rõ ràng: Chúng ta cần phải tiến lên phía trước, chúng ta cần phải đi nhanh hơn, chúng ta cần phải khởi động các dự án mới, chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn bao giờ hết”, ông nói. Vị chính trị gia này cũng thừa nhận có sự chia rẽ trong hàng ngũ của mình. “Nói một cách trung thực rằng những xung đột nội bộ đang diễn ra cần phải bị nghiền nát”.

Người ta cho rằng ông Kaczynski vừa cân bằng được lợi ích của các phe phái lại vừa củng cố được địa vị của mình bằng cách đặt những người có thể có khả năng tranh chấp ở vị trí để đảm bảo rằng người đó không tích lũy được quá nhiều ảnh hưởng. Thực tế là tới thời điểm này, chưa thấy ai có được uy tín và khả năng kỹ trị như ông để đứng ở vị trí kế nhiệm. Hiện tại, những người có thể chiếm vị trí quyền lực hàng đầu ở Ba Lan là Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Nhưng theo cuộc thăm dò gần đây, không ai trong số họ có được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng. Trong thực tế, một nửa số người được hỏi không biết ai có thể thay thế ông Kaczynski. 

Trong những lần xuất hiện ngắn ngủi trước công chúng, ông Kaczynski trông khá yếu đuối, phải dùng gậy hỗ trợ. Theo quan chức của đảng cầm quyền, hiện giờ ông được điều trị vật lý trị liệu 5 lần một tuần, mỗi lần 2 tiếng và vẫn đang dùng thuốc kháng sinh để loại bỏ sự lây nhiễm nguy hiểm. Cũng theo các cộng sự của ông Kaczynski, ông cần phẫu thuật để thay khớp gối bằng khớp nhân tạo, nhưng ca mổ đó chỉ tiến hành sau cuộc bầu cử địa phương vào mùa thu này.

Bộ trưởng Nội vụ Joachim Brudzinski (50 tuổi), cố vấn thân cận nhất với 25 năm làm bạn với ông Kaczynski khẳng định: Quyền lực của Kaczynski sẽ không sớm chấm dứt, rằng những người mơ tưởng về việc thay thế Chủ tịch Đảng cần phải rất kiên nhẫn. Chủ tịch đang kiểm soát hoàn toàn những gì đang diễn ra và ông ấy không có kế hoạch nghỉ hưu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top