Sức hút của ông Donald Trump với giới truyền thông

0 Khánh Chi (Tổng hợp)
ANTD.VN - Dù còn tới hơn 1 tháng nữa, tỷ phú New York Donald Trump mới chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, nhưng nhất cử nhất động hiện thời liên quan tới ông luôn được truyền thông thế giới quan tâm theo dõi. 

ảnh 1Tổng thống đắc cử Donald Trump - kỳ vọng mới của người dân Mỹ

Dọa hủy đơn hàng Không lực

Một “Boeing đang sản xuất một chiếc chuyên cơ Không lực Một  mới toanh cho các đời tổng thống tương lai, nhưng chi phí vượt ra ngoài tầm kiểm soát, trên 4 tỷ USD. Hãy hủy đơn hàng” - ông Trump viết trên Twitter hôm 5-12. Điều này cho thấy, ông Donald Trump muốn hủy đơn hàng với hãng Boeing liên quan tới việc sản xuất Không lực Một - một trong những biểu tượng nổi bật nhất của Tổng thống Mỹ - vì chê kinh phí quá đắt. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, Nhà Trắng đã lên tiếng về tuyên bố của ông Trump. Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, ông Trump nhận xét không đúng về chi phí chế tạo chiếc Không lực Một thế hệ mới. Công ty Boeing cũng đưa ra con số thấp hơn 4 tỷ USD và chưa rõ ông Trump lấy số liệu này ở đâu. “Nhận xét của ông Trump không phản ánh các thỏa thuận giữa nhà sản xuất máy bay Boeing và không quân Mỹ. Người dân Mỹ hy vọng Tổng thống tương lai của họ sẽ hưởng lợi từ kế hoạch nâng cấp chiếc Không lực Một” - ông Earnest nói. Trong khi đó, có một số thông tin rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump muốn dùng chiếc Boeing 757 được mệnh danh là “Chuyên cơ số 1 của Trump” trị giá hơn 100 triệu USD với nội thất dát vàng, thay vì chiếc Không lực Một truyền thống. 

Được biết, Boeing - hãng đã chế tạo máy bay cho các đời Tổng thống Mỹ từ năm 1943 - chưa bắt đầu sản xuất 2 chiếc máy bay thay thế những chiếc Không lực Một hiện tại của Mỹ. Những chiếc máy bay mới có thời gian đi vào phục vụ dự kiến là năm 2024. 

Bán hết cổ phiếu khi tranh cử

Theo tờ Washington Post, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Jason Miller ngày 6-12 thông báo về việc tỷ phú New York đã bán toàn bộ số cổ phiếu từ hồi tháng 6. Việc ông Trump bán toàn bộ số cổ phiếu tại các công ty mà ông góp cổ phần được cho là nhằm trấn an những lo ngại về khả năng xảy ra xung đột lợi ích. Một nguồn tin tài chính hồi tháng 5 tiết lộ, giá trị cổ phiếu của ông Trump, bao gồm cổ phiếu tại các ngân hàng, tập đoàn dầu khí và các công ty ở mức khoảng 40 triệu USD vào thời điểm tháng 12-2015.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump chưa tiết lộ bất kỳ thông tin nào về thương vụ bán cổ phiếu trên trong suốt 5 tháng qua. Tuy nhiên, sau khi trở thành Tổng thống, tỷ phú New York sẽ phải tuân theo đạo luật về cổ phiếu thông qua từ năm 2012, trong đó yêu cầu các quan chức cấp cao, bao gồm cả Tổng thống, phải công khai mọi giao dịch cổ phiếu có giá trị thấp nhất là 1.000 USD trong vòng 45 ngày. 

“Hợp đồng” tỷ đô với nhà đầu tư Nhật Bản

Cũng trong ngày 6-12, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank - tập đoàn công nghệ viễn thông lớn nhất Nhật Bản Masayoshi Son cho biết, tập đoàn của ông sẽ đầu tư 50 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp tại Mỹ với kỳ vọng sẽ tạo thêm 50.000 việc làm mới cho thị trường Mỹ. Tuyên bố được đưa ra ngay sau cuộc gặp gỡ giữa ông và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại Tháp Trump ở New York.

Theo hãng tin Bloomberg, trả lời phỏng vấn báo giới, ông Masayoshi Son nói rằng, số tiền này sẽ được trích từ quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD ông lập ra hồi đầu năm nay cùng với quỹ quản lý tài sản của Ả rập Xê út và các đối tác tiềm năng khác. Sau đó, trên trang mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Ông ấy sẽ không bao giờ làm điều này nếu tôi không trúng cử”. Theo giới quan sát, tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son quyết định đầu tư lớn vào Mỹ với kỳ vọng chính quyền sắp tới của ông Trump sẽ nới lỏng các quy định đối với doanh nghiệp. 

Lộ diện quan điểm về chính sách quân sự 

Theo hãng tin Reuters, trong chặng dừng chân mới nhất của hành trình “cảm ơn” tại các bang quan trọng sau khi đắc cử, ông Trump ngày 6-12 đã tuyên bố chọn tướng James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng trước đông đảo người dân tại thành phố Fayetteville, bang Bắc Carolina, gần căn cứ quân sự Fort Bragg, nơi Mỹ triển khai binh lính đến 90 nước trên khắp thế giới.

Cũng tại sự kiện này, ông Trump nói rằng: “Chúng ta sẽ dừng cuộc rượt đuổi nhằm lật đổ các chế độ nước ngoài mà chúng ta không biết đến và không nên dính dáng đến. Thay vào đó, trọng tâm là đánh bại chủ nghĩa khủng bố và hủy diệt IS. Chúng ta sẽ làm được như vậy”. Theo ông Trump, trong khi lực lượng vũ trang Mỹ đang được triển khai ở nhiều nơi trên toàn cầu thì chỉ nên tập trung vào cuộc chiến tại Trung Đông, đặc biệt là tại Iraq và Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top