Sức ép mùa thi ở Ấn Độ
(ANTĐ) - Hiện giờ là mùa thi, cũng là mùa tự tử trong giới học sinh Ấn Độ do phải chịu quá nhiều sức ép để có điểm cao và đỗ vào một trường đại học hàng đầu.
Gần như mỗi ngày báo chí nước này đều có tin về những thanh thiếu niên tìm cách tự hủy hoại mình. Tháng trước, chỉ trong 1 ngày mà đã có 2 học sinh ở New Delhi treo cổ tại nhà, một em thi trượt còn một em quá sợ trước kỳ thi tiếng Anh. Năm 2006 có lẽ là con số khủng khiếp nhất với 5.857 học sinh - trung bình 16 em tự tử mỗi ngày do bị áp lực của các kỳ thi. “Nạn tự tử trong các kỳ thi đã trở thành thảm họa quốc gia”, ông Samir Parikh, chuyên gia tâm lý ở New Delhi nhận xét.
Trong thời gian luyện thi đại học, các học sinh phải học thêm, được bồi dưỡng “thuốc tăng trí nhớ”, các chất dinh dưỡng bổ não… khiến “Bạn không thể tưởng tượng được sức ép như thế nào đâu”, như lời Renu Chanda, một nữ sinh 17 tuổi tâm sự. Cuộc khảo sát gần đây của Khoa Tâm lý, trường Đại học Mumbai cho thấy, phần lớn học sinh sinh viên sợ các kỳ thi hơn cả tai nạn, động đất và khủng bố.
“Chúng ta phải nhắn nhủ các bạn trẻ, và cả phụ huynh rằng kỹ năng để đạt điểm số cao không phải là tất cả trong cuộc sống”, chuyên gia tâm lý Parikh nói.
Hải Yến
(Theo AFP)