Sự thật kinh hoàng

0 Bảo Trâm ((Theo Sina))
(ANTĐ) - Nếu không có cuốn sổ y bạ đã ố vàng làm bằng, Trần Miên (tên nhân vật đã thay đổi) sẽ không bao giờ biết 10 năm trước mình từng sinh ra một bé trai còn sống. Điều khiến ai nghe thấy cũng phải rùng mình: đứa bé đó sau khi ra đời 2 phút đã chết chỉ vì mẹ nó chưa xin được giấy phép đăng ký sinh đẻ.

Sự thật kinh hoàng

(ANTĐ) - Nếu không có cuốn sổ y bạ đã ố vàng làm bằng, Trần Miên (tên nhân vật đã thay đổi) sẽ không bao giờ biết 10 năm trước mình từng sinh ra một bé trai còn sống. Điều khiến ai nghe thấy cũng phải rùng mình: đứa bé đó sau khi ra đời 2 phút đã chết chỉ vì mẹ nó chưa xin được giấy phép đăng ký sinh đẻ.

Bất hạnh ập xuống

Trần Miên vốn là một cô gái nông thôn sống ở huyện Ninh Hải, Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc. Năm 1997, Trần Miên cùng bạn trai là Vũ Hồng quyết định đi tới hôn nhân sau 4 năm yêu nhau. Để thực hiện kế hoạch này, họ đặt mục tiêu phải mua được một căn nhà ở thành phố Ninh Ba, sau đó mới làm đám cưới và sinh con đẻ cái. Năm 1998, khi đã mua được căn nhà, Trần Miên phát hiện mình đã có thai 2 tháng, buộc phải tổ chức đám cưới gấp.

Nhưng thời điểm đó việc đăng ký kết hôn rất khó khăn, Trần Miên sợ trong quá trình kiểm tra người ta sẽ phát hiện cô có thai và bắt phá, nên cuối cùng hai người quyết định không đi đăng ký mà chỉ chiếu theo thủ tục ở quê làm tiệc rượu mừng, dự định sau này sẽ bổ sung thủ tục. Sau lễ cưới, Trần Miên cùng chồng đã chuẩn bị sẵn tâm lý chịu phạt khi sinh con mà không có giấy phép.

Khi thai được 40 tuần, Trần Miên được người nhà đưa vào Khoa sản Bệnh viện số 1 Ninh Hải. Đẻ xong, Trần Miên và chồng không hề được nhìn mặt con, chỉ nhận được một thông báo lạnh lùng của bệnh viện: Thai chết lưu. Một thời gian dài sau đó, Trần Miên chìm trong đau khổ tột cùng. Lâu dần, với sự giúp đỡ của người thân và nhất là hy vọng về những đứa con tiếp sau, Trần Miên đứng lên khỏi nỗi đau và tiếp tục sống. Không ngờ, hơn 10 năm sau, cô vẫn không thể mang thai lần nữa.

Suốt hơn 6 năm, hai vợ chồng Trần Miên đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác: Bệnh viện Số 1 Ninh Ba, Bệnh viện Bà mẹ trẻ em Ninh Ba, Bệnh viện Đông y Ninh Ba, Bệnh viện Pari Giang Bắc… Chỉ cần nghe thấy người mách có thầy này, thuốc nọ giúp sinh con là hai vợ chồng lại lặn lội tìm đến, bất chấp việc tốn hàng trăm ngàn NDT. Năm 2007, hai vợ chồng dốc sạch vốn liếng làm thụ tinh ống nghiệm nhưng vẫn không đạt kết quả.

Giấy phép sinh đẻ

Bàn tay độc ác

Tháng 7-2009, lần thụ tinh ống nghiệm thứ 3 thất bại nhưng Trần Miên vẫn không nguôi hy vọng có được một đứa con. Khi đó, bác sỹ điều trị yêu cầu cô cho xem tất cả các giấy tờ, sổ sách, bệnh án liên quan đến việc sinh đẻ, điều trị từ trước tới nay nên Trần Miên đến Bệnh viện số 1 Ninh Hải xin rút bệnh án cũ. Vì không hiểu nổi những gì viết trong đó, Trần Miên mang đến nơi đang điều trị nhờ xem.

Ngày 31-7, một bí mật kinh khủng được lật tẩy: Đứa bé do Trần Miên sinh ra 10 năm trước vốn vẫn sống khi lọt lòng. Một trang trong hồ sơ của Trần Miên do một bác sỹ họ Khương của Bệnh viện số 1 Ninh Hải, người tham gia ca đẻ mổ ngày 5-4-1999 miêu tả rõ: “Sản phụ đẻ ra một bé trai còn sống (Không có giấy phép sinh đẻ, Trần Miên người huyện xx đến viện không được phép để đứa trẻ sống), không tiến hành xử lý hút dịch từ đường hô hấp, 2 phút sau trẻ tử vong”.

Biết được việc này, Trần Miên hoàn toàn sụp đổ. Vốn tưởng nỗi bất hạnh bấy lâu nay mà hai vợ chồng cô phải gánh chịu là do số phận, nào ngờ lại do bàn tay chính những người được coi như “từ mẫu”. Trần Miên gần như phát điên với câu hỏi luôn ám ảnh trong đầu, “Tại sao không thể để cho con tôi sống?”. Hiện tất cả hồ sơ tư liệu liên quan đã được gia đình cô gửi đến cơ quan tư pháp và báo chí để mong lấy lại một chút công bằng. 

Giấy phép đăng ký sinh đẻ “Chuẩn chứng sinh” là thủ tục chỉ có ở riêng Trung Quốc đại lục - thủ tục mà bố mẹ bắt buộc phải làm trước khi sinh con.

Thủ tục gồm có: Nộp hồ sơ xin giấy phép, gồm có chứng minh nhân dân và hộ khẩu của bố mẹ có xác nhận cơ quan nơi bố làm việc. Thủ tục được làm tại nơi người mẹ đăng ký hộ khẩu (nếu người mẹ đi làm xa vẫn phải quay về nơi đó làm thủ tục). Nếu nơi giải quyết không có “chỉ tiêu” sinh đẻ hồ sơ sẽ bị loại, nếu người mẹ vẫn “cố tình” sinh con thì hành vi đó sẽ bị coi là trái phép và bị xử phạt nặng, đứa trẻ sau này cũng sẽ không được đăng ký hộ khẩu.

Thông thường, những người định xin giấy phép này đều phải trải qua một cuộc kiểm tra gắt gao của cơ quan kế hoạch hóa gia đình. Đến nay, loại giấy phép này đã bị bỏ, thay bằng Giấy phép dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Bảo Trâm

(Theo Sina)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top