Sự thật được sáng tỏ

0 Lê Cao Sơn ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Nhiều người hy vọng, với tuyên bố mới đây của ông Đỗ Huệ Đông, một trong những đại lão gia trong giới điện ảnh Hongkong, đồng thời là người biết rất rõ Lý Tiểu Long cũng như người thân của siêu sao võ thuật, mọi thắc mắc về nguyên nhân dẫn tới cái chết của người đầu tiên đưa võ thuật lên phim ảnh sẽ chấm dứt.

Nguyên nhân dẫn tới cái chết của Lý Tiểu Long  

Sự thật được sáng tỏ

(ANTĐ) - Nhiều người hy vọng, với tuyên bố mới đây của ông Đỗ Huệ Đông, một trong những đại lão gia trong giới điện ảnh Hongkong, đồng thời là người biết rất rõ Lý Tiểu Long cũng như người thân của siêu sao võ thuật, mọi thắc mắc về nguyên nhân dẫn tới cái chết của người đầu tiên đưa võ thuật lên phim ảnh sẽ chấm dứt.

Lý Tiểu Long trong phim

Sở dĩ nói như vậy vì kể từ khi chết đến nay đã 35 năm (1973-2008), nhưng nguyên nhân dẫn tới cái chết của Lý Tiểu Long vẫn là đề tài gây tranh cãi của nhiều giới cho dù nhiều cuốn sách cùng lời “tự thú” của một số người tự nhận đã tạo nên cái chết kể trên.

Tờ “Apple daily” đã dẫn lời ông Đỗ Huệ Đông, theo đó thực đơn nước cốt thịt bò ép chuối, cá sống theo kiểu Nhật và một liều vitamin cố định hàng ngày của Lý Tiểu Long chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết của huyền thoại võ thuật.

Theo ông Đỗ Huệ Đông, những món ăn tổng hợp kể trên đã tạo nên cái chết của Lý Tiểu Long bởi khi vào cơ thể nó gây ra những xung đột khôn lường. Ông Đỗ Huệ Đông tới Hongkong làm phóng viên từ năm 1971 và hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh vừa tròn 30 năm (1978-2008). Đỗ Huệ Đông không những quen biết Lý Tiểu Long, mà còn nắm rất rõ chuyện vợ con, người tình của siêu sao võ thuật.

Từ trước đến nay mọi người đều cho rằng, Lý Tiểu Long đã chết do uống nhầm thuốc bởi đó là lời khẳng định của ông Raymond Chow (Châu Văn Hoài), nhà đồng sáng lập hãng phim Gia Hoa với huyền thoại võ thuật. Trước đó giới truyền thông từng đưa tin, Lý Tiểu Long chết là do lạm dụng thuốc kích thích, sử dụng thuốc tăng lực quá nhiều, luyện công quá sức, bị người khác ám hại, đột tử… Thậm chí có người còn cho rằng, Lý Tiểu Long đã chết do sử dụng ma túy quá liều và “ngã ngựa” trước đòi hỏi quá mức của người tình, nữ diễn viên Đinh Phối.

Theo giới truyền thông, nữ diễn viên Lý Hương Ngưng, con gái Lý Tiểu Long là người đọc kịch bản trước khi bấm máy bộ phim dài 40 tập nói về huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Lý Hương Ngưng còn yêu cầu đoàn làm phim không được quyền thay đổi hay thêm thắt bất cứ chi tiết nào vào trong phim, nguyên nhân dẫn tới cái chết của Lý Tiểu Long là do làm việc quá sức. Khi mới chết, các bác sỹ đã chuẩn đoán nguyên nhân dẫn tới cái chết của Lý Tiểu Long là do bị phù não cấp.

Được biết, các nhà làm phim Trung Quốc đã chi 50 triệu NDT để làm bộ phim “Huyền thoại Lý Tiểu Long” nói về ông và Trần Quốc Quân được chọn diễn xuất. Khi phát hành (đúng dịp Trung Quốc tổ chức Thế vận hội Olympic 2008) bộ phim này sẽ được trình chiếu với nhiều thứ tiếng. Sở dĩ làm như vậy vì hình tượng Lý Tiểu Long đã không còn của riêng người Trung Quốc. Vì là người đầu tiên đưa võ thuật lên phim ảnh và thể loại này hiện vẫn rất ăn khách nên nhiều quốc gia vẫn tiếp tục và gia đình Lý Tiểu Long cũng đang thực hiện kế hoạch này.

Nhân lễ kỷ niệm lần thứ 33 ngày Lý Tiểu Long qua đời (20-7-2006), ông Robert Lee, em trai Lý Tiểu Long tuyên bố, họ Lý quyết định cộng tác với hãng phim JA Media của Hongkong để làm bộ phim nói về anh trai và sẽ chính thức ra mắt khán giả vào ngày 20-7- 2008. Ngoài ra, một cuốn sách cũng do ông Robert Lee dày công thu thập thông tin trong 10 năm nói về cuộc đời của Lý Tiểu Long cũng đã ra mắt độc giả từ hôm 27-10-2007, đúng dịp kỷ niệm ngày sinh của huyền thoại võ thuật.

Không chỉ dựng phim, một công viên giải trí với chủ đề về Lý Tiểu Long trị giá khoảng 200 triệu NDT cũng đang được xây dựng tại quê cha đất tổ của huyền thoại võ thuật này. Năm 2007, tại Hongkong người ta còn dựng một bức tượng Lý Tiểu Long bằng đồng cao 2m nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 65 của ông.

Lý Tiểu Long sinh năm 1940 tại thành phố San Fransico với tên thật là Lý Chấn Phiên, con trai của Lý Hải Tuyền. Ngoài người vợ Mỹ gốc Nhật Linda Emery, Lý Tiểu Long còn có hai người tình, đó là Đinh Phối và Miêu Khả Tú. Chính những hoạt động vừa mang tính kỷ niệm, vừa mang tính kinh doanh kể trên đã khiến cho Lý Tiểu Long “cải tử hoàn sinh”.

Điều đáng nói là Lý Quốc Hào tuy theo nghiệp cha, nhưng lại chết tại phim trường khi mới bước vào tuổi 30. Lý Tiểu Long chết khi đang quay dở phim “Tử vong du hí”, còn Lý Quốc Hào cũng bị chết khi đang đóng dở phim “Quạ đen”.

Khi còn sống, Lý Tiểu Long có khá nhiều xung đột với giới truyền thông, thậm chí đắt tội với giới võ lâm, nhưng sau khi chết người ta lại coi ông là thần tượng, là đề tài nghiên cứu. Triệt quyền đạo do ông sáng lập ngày càng có nhiều môn sinh và giới võ lâm nghiên cứu.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top