Sự “thành khẩn” gây sốc

0  Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Tưởng rằng việc Iran cho công khai cơ sở làm giàu uranium thứ 2 và sẵn sàng mời Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến kiểm tra sẽ xóa đi sự nghi kỵ xung quanh chương trình hạt nhân của nước này. Thế nhưng nó lại làm bùng lên một cuộc khẩu chiến mới.

Sự “thành khẩn” gây sốc

(ANTĐ) - Tưởng rằng việc Iran cho công khai cơ sở làm giàu uranium thứ 2 và sẵn sàng mời Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến kiểm tra sẽ xóa đi sự nghi kỵ xung quanh chương trình hạt nhân của nước này. Thế nhưng nó lại làm bùng lên một cuộc khẩu chiến mới.

Cơ sở làm giàu uranium Natanz của Iran

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông A. Salehi, Đại sứ Iran tại IAEA, cho biết nhà máy làm giàu uranium mới đang được xây dựng trên tuyến đường cách Thủ đô Tehran khoảng 100km. Tờ “Thời báo” của Mỹ tiết lộ cơ sở làm giàu uranium này được đặt trong lòng một ngọn núi gần thành phố Qom, ở phía Nam Thủ đô Tehran. Trước đó, Iran cũng đã thừa nhận nước này có một nhà máy làm giàu uranium ở Natanz, cách Thủ đô Tehran 250km về phía Nam.

Điều bất ngờ là sự “thành khẩn” của Iran về cơ sở hạt nhân thứ 2 của mình ngay lập tức gây ra làn sóng chỉ trích căng thẳng trên thế giới. Mỹ, Anh, Pháp và Đức ngay lập tức yêu cầu Iran công khai hoàn toàn tham vọng hạt nhân của nước này hoặc “phải chịu trách nhiệm” trước cộng đồng quốc tế đang cạn dần kiên nhẫn, đồng thời đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới. Thủ tướng Israel B. Netanyahu thì vội vàng điện đàm với các nghị sĩ Mỹ và đã kêu gọi Washington tăng cường cấm vận để khiến nền kinh tế Iran tê liệt.

Vấn đề là ở chỗ ranh giới giữa mục tiêu dân sự và quân sự gắn với công nghệ làm giàu uranium vốn rất khó kiểm soát, lại càng dễ trở nên nhạy cảm trong bối cảnh sự nghi kỵ và đối đầu giữa Iran với Hội đồng bảo an LHQ đã lên tới đỉnh điểm. Đúng là hiện nay cơ sở hạt nhân của  Iran mới chỉ làm giàu uranium tới 5% - mức cần thiết để sử dụng làm nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân và còn lâu mới đạt tới độ tinh khiết 90% cần thiết để chế tạo bom nguyên tử. Nhưng sự tồn tại của các cơ sở này sẽ giúp Iran từng bước hoàn thiện, tiến tới làm chủ công nghệ làm giàu uranium.

Sự “thành khẩn” của Iran, thậm chí sẵn sàng mời IAEA vào thanh sát, sẽ giúp nước này duy trì sự tồn tại của các cơ sở hạt nhân dân sự (IAEA không cấm các nước phát triển công nghệ hạt nhân dân sự) để thực hiện tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân khi cần thiết. Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran đã nói thẳng rằng việc Iran xây dựng nhà máy làm giàu uranium thứ 2 là nhằm bảo đảm chương trình hạt nhân của nước này không bao giờ ngừng lại.

Ông khẳng định cơ sở trên được xây dựng như một biện pháp phòng ngừa trong trường hợp có những hành động không mong muốn chống lại Iran. Còn Tổng thống Iran M. Ahmadinejad thì ám chỉ việc nước này có thể tăng mức làm giàu uranium, dù chưa tới cấp độ để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Chính vì thế tiết lộ của Iran về cơ sở làm giàu uranium thứ 2 của mình không phải là bước tiến trong việc công khai hóa chương trình hạt nhân của nước này với thế giới, mà là chiến thuật nhằm tránh các biện pháp trừng phạt của quốc tế. Cho dù Tehran có sẵn sàng tiết lộ thêm nữa về cơ sở hạt nhân này tại cuộc gặp của Iran với các nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ tại Geneva vào 1-10 tới, cuộc tranh cãi xung quanh tham vọng hạt nhân của Tehran vẫn chưa thể khép lại .

 Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top